Hướng dẫn cấp giấy chứng nhận Vietgap cho nông hộ

Ngày nay, nhu cầu thực phẩm sạch, thực phẩm chất lượng ngày càng cao. Các nhà cung cấp thực phẩm cho các siêu thị, nhà hàng hay bất kể đổi tác nào của mình cũng cần phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của đối tác cũng như cơ quan thanh tra thực phẩm. Nhất là đối vơi các hộ kinh doanh chăn nuôi nhỏ lẻ thì việc xin giấy phép an toàn thực phẩm cho phù hợp là điều rất quan trọng. Luật Thành Thái sẽ tư vấn cho Quý khách hàng về thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh.

Theo Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT quy định chứng nhận sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi được sản xuất, sơ chế phù hợp với quy trình Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt – VietGAP. Hộ kinh doanh chăn nuôi, trồng trọt sẽ tiến hành Đăng ký cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho nông hộ để chứng minh cơ sở của mình đủ điều kiện an toàn thực phẩm và Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt.

I. Đăng ký cấp Giấy chứng nhận VietGAP ở đâu?

Để đăng ký cấp Giấy chứng nhận VietGAP, hộ kinh doanh cần ký hợp đồng chứng nhận VietGAP với các tổ chức được chỉ định cấp Giấy chứng nhận VietGAP.

II. Hồ sơ đăng ký Giấy chứng nhận VietGAP:

1. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

2. Bản đồ (hoặc sơ đồ) giải thửa và phân lô khu vực sản xuất; bản thuyết minh về thiết kế, bố trí mặt bằng khu vực sản xuất, xử lý sau thu hoạch, sơ chế, bảo quản;

3. Kết quả kiểm tra nội bộ theo mẫu bảng kiểm tra đánh giá (Phụ lục X Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT);

4. Thuyết minh quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm.

5. Giấy chứng nhận tập huấn kỹ thuật cho người lao động do Tổ chức đơn vị có thẩm quyền cấp.

6. Các giấy tờ có liên quan khác như: kết quả phân tích; bản kê khai điều kiện sản xuất và sơ chế rau,quả và chè an toàn; bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp (nếu có)

III. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận VietGAP:

Để được cấp Giấy chứng nhận VietGAP thì các chuyên gia sẽ đáng giá dựa trên các tiêu chí sau:

1. Đánh giá quá trình sản xuất theo các tiêu chí đánh giá và hướng dẫn đánh giá có trong VietGAP của từng loại sản phẩm.

2. Lấy mẫu môi trường (đất, nước, không khí), vật tư đầu vào, chất thải hoặc mẫu điển hình của sản phẩm và xác định chỉ tiêu phân tích theo quy định tại VietGAP.

3. Đối với cơ sở chăn nuôi có nhiều thành viên:

– Đánh giá hệ thống quản lý chất lượng nội bộ;

– Đánh giá tài liệu lưu trữ;

IV. Quy trình làm việc:

– Trong thời hạn không quá 15 (mười lăm) ngày làm việc kể từ khi ký  hợp đồng chứng nhận, tổ chức chứng nhận thành lập đoàn kiểm tra và thực hiện kiểm tra lần đầu tại địa điểm hộ chăn nuôi, trồng trọt

– Trong thời hạn không quá 10 (mười) ngày làm việc sau khi kết thúc kiểm tra, tổ chức chứng nhận cấp giấy chứng nhận VietGAP cho hộ chăn nuôi, trồng trọt đủ điều kiện.

– Nếu hộ chăn nuôi, trồng trọt chưa đủ điều kiện để đáp ứng VietGAP thì tổ chức chứng nhận thông báo sai lỗi cho hộ chăn nuôi, trồng trọt để khắc phục trong một thời hạn nhất định. Sau khi khắc phục sai lỗi, hộ chăn nuôi, trồng trọt gửi báo cáo khắc phục sai lỗi  về tổ chức chứng nhận để kiểm tra lại.

V. Căn cư pháp lý:

– Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT quy định chứng nhận sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi được sản xuất, sơ chế phù hợp với quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt.

– Quyết định 2509/2016/QĐ – BNNPTNT về việc ban hành quy chế chứng nhận và quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn, gà an toàn trong nông hộ.

VI. Các dịch vụ Công ty TNHH Thành Thái Và Đồng Nghiệp thực hiện

Công ty TNHH Thành Thái và Đồng Nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ:

    ….

Ngoài ra, Công ty TNHH Thái Thái và Đồng Nghiệp sẽ giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng khi có nhu cầu kinh doanh động vật, sản phẩm động vật tại Việt Nam. Công ty TNHH Thành Thái và Đồng Nghiệp luôn lấy kết quả của quý khách là mục tiêu, sự hài lòng của khách hàng là thước đo. Mọi sự thắc mắc về kinh doanh rượu xin liên hệ với chúng tôi.

Tin liên quan