Công ty mới thành lập có bắt buộc phải công bố thông tin?

Tôi mới thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Tôi nghe nói doanh nghiệp mới thành lập thì bắt buộc phải thực hiện việc công bố thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Điều này có đúng không, mong luật sư giải đáp thắc mắc này?

Luật Thành Thái – 0961 961 043

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về hòm thư của Luật Thành Thái. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2014;

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp;

– Nghị định 50/2016/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

2. Luật sư tư vấn

2.1. Công bố thông tin

Điều 33 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định:

“1. Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh;

b) Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

2. Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, những thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn quy định tại khoản 3 Điều này.

3. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.”

Như vậy, khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thực hiện thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Công bố thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp – Luật Thành Thái

2.2. Xử phạt hành chính

Trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Trên đây là những tư vấn sơ bộ của Luật Thành Thái. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo quy định của pháp luật. Nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào, xin vui lòng liên hệ đến Luật Thành Thái theo hotline: 0961 961 043 hoặc email: luatthanhthai@gmail.comLuật Thành Thái chúng tôi luôn hỗ trợ tư vấn và phục vụ tận tình.

Có thể tham khảo thêm:

Phân biệt giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép kinh doanh

Quyền và nghĩa vụ chung đối với Doanh Nghiệp

Lưu ý khi thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp

Tin liên quan