Điều kiện đối với cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement)  được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) chứa một hoặc nhiều chất hoặc hỗn hợp các chất có hoạt tính sinh học. TPBVSK có thể được trình bày ở nhiều dạng chế biến và được phân liều để sử dụng.

So với các loại thực phẩm khác, tầm ảnh hưởng của TPBVSK đến các cơ quan trọng và sức khỏe con người là vô cùng lớn. Do đó, việc sản xuất loại thực phẩm này được kiểm soát chặt chẽ bởi cơ quan nhà nước. Trong nội dung bài viết này, Luật Thành Thái đưa ra tư vấn về điều kiện sản xuất TPBVSK như sau:

1. Điều kiện chung

Để được sản xuất loại thực phẩm này, cơ sở sản xuất phải được chứng nhận là cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Do đó, cơ sở sản xuất phải đáp ứng được các điều kiện chung đối với sản xuất thực phẩm. Bao gồm:

– Điều kiện chung về cơ sở sản xuất,

– Điều kiện về bảo quản thực phẩm;

– Điều kiện về vận chuyển thực phẩm.

a. Điều kiện chung về cơ sở sản xuất thực phẩm:

Quý khách hàng có thể tham khảo bài viết sau đây: Điều kiện sản xuất thực phẩm

b. Điều kiện về bảo quản thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe

– Nơi và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt; có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác; bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;

– Ngăn ngừa được ảnh hưởng từ các yếu tố độc hại, tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác; thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo từng loại thực phẩm;

– Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

c. Điều kiện về vận chuyển thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe

– Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;

– Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển;

– Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo.

2. Điều kiện riêng đối với cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Căn cứ vào tính chất của TPBVSK, việc sản xuất còn phải đáp ứng các điều kiện riêng như sau:

– Thiết lập và duy trì hệ thống quản lý chất lượng kiểm soát quá trình sản xuất, lưu thông phân phối sao cho mọi sản phẩm đạt tiêu chuẩn công bố và an toàn cho tới khi hết hạn sử dụng.

– Đủ nhân viên có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí công việc được giao và được huấn luyện đào tạo kiến thức cơ bản về GMP, về an toàn thực phẩm và kiến thức chuyên môn liên quan.

Trưởng bộ phận sản xuất và trưởng bộ phận kiểm soát chất lượng phải là nhân sự chính thức, làm việc toàn thời gian cho cơ sở và độc lập với nhau. Người phụ trách chuyên môn của cơ sở phải có trình độ từ đại học trở lên thuộc một trong các chuyên ngành Y, Dược, Dinh dưỡng, An toàn thực phẩm, Công nghệ thực phẩm; phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc tại lĩnh vực chuyên ngành có liên quan;

– Hệ thống nhà xưởng, thiết bị và tiện ích phụ trợ được thiết kế, xây dựng, lắp đặt phù hợp với mục đích sử dụng, theo nguyên tắc một chiều:

Dễ làm vệ sinh, ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ nhầm lẫn, tránh tích tụ bụi bẩn, ô nhiễm và các yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến sản phẩm và thực hiện duy trì hoạt động vệ sinh hàng ngày;

– Thực hiện và lưu đầy đủ hồ sơ, tài liệu về sản xuất, kiểm soát chất lượng, lưu thông phân phối.

– Mọi thao tác sản xuất phải thực hiện theo quy trình, hướng dẫn.

Áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất để phòng, tránh nguy cơ nhm ln, ô nhim, nhim chéo. Ghi chép kết quả ngay khi thực hiện thao tác hoặc hoàn thành công đoạn sản xuất;

– Có bộ phận kiểm soát chất lượng để bảo đảm sản phẩm được sản xuất theo điều kiện, quy trình phù hợp và đáp ứng tiêu chuẩn đã thiết lập

Nguyên vật liệu không được duyệt xuất để sử dụng, sản phẩm không được duyệt xuất bán khi chưa được đánh giá đạt chất lượng theo yêu cầu; sản phẩm phải được theo dõi độ ổn định;

– Trong trường hợp kiểm nghiệm hoặc sản xuất theo hợp đồng thì bên nhận hợp đồng phải có đủ nhà xưởng, trang thiết bị và nhân sự đáp ứng yêu cầu bên giao. Tuân thủ quy định về điều kiện kiểm nghiệm hoặc sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe;

– Có quy trình quy định giải quyết khiếu nại, thu hồi sản phẩm, hoạt động tự kiểm tra; thực hiện theo quy trình và ghi chép, lưu giữ đy đủ hồ sơ đối với các hoạt động này.

3. Dịch vụ của Luật Thành Thái

– Hỗ trợ Quý khách hàng trong việc xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất TPBVSK;

Đăng ký bản công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe;

– Các hoạt động khác liên quan đến sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trên đây là tư vấn sơ bộ của Luật Thành Thái về điều kiện sản xuất TPBVSK. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, Quý khách xin vui lòng liên hệ đến Luật Thành Thái theo Hotline: 0961 961 043 hoặc Email: luatthanhthai@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác từ Quý khách hàng!

Có thể tham khảo thêm:

Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP là gì?

Thủ tục công bố thực phẩm

Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất

Thủ tục xin giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm

Tin liên quan