Điều kiện sản xuất thực phẩm

Sản xuất thực phẩm là một ngành nghề đã có từ lâu đời và phát triển đến nay. Trong tình hình hiện nay, ngành sản xuất thực phẩm càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ khi nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, an toàn và chất lượng cao ngày càng lớn.

Hệ thống pháp luật hiện hành quy định rất chặt chẽ đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, để đáp ứng các điều kiện sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật và được cấp các loại giấy chứng nhận đối với cơ sở sản xuất thực phẩm không phải điều quá dễ dàng. Do đó, nếu nắm được kiến thức pháp luật và chuyên môn môn về an toàn thực phẩm, Quý khách hàng sẽ yên tâm hơn trong hoạt động sản xuất thực phẩm của mình.

Luật Thành Thái tư vấn cho Quý khách hàng các kiến thức pháp lý cơ bản như sau:

I. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm

1. Quyền của tổ chức sản xuất thực phẩm

– Quyết định và công bố các tiêu chuẩn sản phẩm do mình sản xuất, cung cấp; quyết định áp dụng các biện pháp kiểm soát nội bộ để bảo đảm an toàn thực phẩm;

– Yêu cầu tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm hợp tác trong việc thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn;

– Lựa chọn tổ chức đánh giá sự phù hợp, cơ sở kiểm nghiệm đã được chỉ định để chứng nhận hợp quy;

– Sử dụng dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy và các dấu hiệu khác cho sản phẩm theo quy định của pháp luật;

– Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định của pháp luật;

– Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

2. Nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm

– Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm; bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm do mình sản xuất;

– Tuân thủ quy định của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng mà thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng;

– Thông tin đầy đủ, chính xác về sản phẩm trên nhãn, bao bì, trong tài liệu kèm theo thực phẩm;

– Thiết lập quy trình tự kiểm tra trong quá trình sản xuất thực phẩm;

– Thông tin trung thực về an toàn thực phẩm; cảnh báo kịp thời, đầy đủ, chính xác về nguy cơ gây mất an toàn của thực phẩm; cách phòng ngừa cho người bán hàng và người tiêu dùng; thông báo yêu cầu về vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng thực phẩm;

– Kịp thời ngừng sản xuất, thông báo cho các bên liên quan và có biện pháp khắc phục hậu quả khi phát hiện thực phẩm không an toàn hoặc không phù hợp tiêu chuẩn đã công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

– Lưu giữ hồ sơ, mẫu thực phẩm, các thông tin cần thiết theo quy định pháp luật; thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn;

– Thu hồi, xử lý thực phẩm quá thời hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn. Trong trường hợp xử lý bằng hình thức tiêu hủy thì việc tiêu hủy thực phẩm phải tuân theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, quy định khác của pháp luật có liên quan và phải chịu toàn bộ chi phí cho việc tiêu hủy đó;

– Tuân thủ quy định pháp luật, quyết định về thanh tra, kiểm tra;

– Chi trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm;

– Bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật khi thực phẩm không an toàn do mình sản xuất gây ra.

II. Các điều kiện của cơ sở sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật

1. Điều kiện về cơ sở vật chất

– Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;

– Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với các yếu tố gây hại;

– Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm;

– Không bày bán hoá chất dùng cho mục đích khác trong cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

– Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên;

– Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh. Không bị thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm;

– Có ủng hoặc giầy, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm;

– Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc;

2. Điều kiện về con người

– Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

III. Các dịch vụ Công ty TNHH Thành Thái Và Đồng Nghiệp thực hiện

Công ty TNHH Thành Thái và Đồng Nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ:

– Tư vấn và đại diện xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

Kiểm nghiệm thực phẩm;

Công bố thực phẩm;

– Hỗ trợ thi kiến thức về an toàn thực phẩm cho người tham gia sản xuất thực phẩm;

….

Ngoài ra, Luật Thành Thái luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng khi có nhu cầu kinh doanh động vật, sản phẩm động vật tại Việt Nam. Luật Thành Thái luôn lấy kết quả của quý khách là mục tiêu, sự hài lòng của khách hàng là thước đo. Mọi sự thắc mắc về kinh doanh rượu xin liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 035 994 8883

Tin liên quan