Hợp đồng Lao động – Những lưu ý khi thỏa thuận một số điều khoản chính của Hợp đồng

Hợp đồng lao động có tầm quan trọng rất lớn trong việc xác lập, duy trì, chấm dứt quan hệ lao động trong các doanh nghiệp. HĐLĐ thông thường chỉ là hình thức ghi nhận cam kết, thỏa thuận của các bên, tuy nhiên, khi xảy ra tranh chấp, HĐLĐ sẽ đóng vai trò là chứng cứ để giải quyết vụ việc tranh chấp đó. Do đó, khi thỏa thuận các điều khoản của HĐLĐ các bên cần lưu ý và cẩn trọng. Trong nội dung bài viết dưới đây, Luật Thành Thái sẽ đưa ra những lưu ý khi thỏa thuận một số điều khoản chính trong HĐLĐ.

Theo Khoản 1 Điều 23 BLLĐ 2012 thì HĐLĐ phải có những nội dung chủ yếu là: công việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, địa điểm làm việc, thời hạn hợp đồng, điều kiện về an toàn lao động, vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội đối với người lao động, Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề. Đây là những điều khoản mang tính chất là “xương sống” của một HĐLĐ. Vì vậy, khi thỏa thuận cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Tiền lương

Đây là điều khoản ảnh hưởng tới quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên trong HĐLĐ. Vì vậy, cần thỏa thuận rõ và chi tiết như lương cơ bản, mức phụ cấp, chế độ nâng lương,…. Khi phát sinh tranh chấp có thể căn cứ vào đây để giải quyết; đặc biệt là tranh chấp liên quan tới chế độ phúc lợi xã hội như BHXH, BHYT…

2. Công việc phải làm (đối tượng của Hợp đồng):

Đây là điều khoản đặc biệt quan trọng, nó là cơ sở xác định nghĩa vụ, những công việc cụ thể mà Người lao động (NLĐ) phải làm trong quá trình làm việc. Vì vậy cần thỏa thuận cụ thể tên/vị trí công việc mà NLĐ sẽ đảm nhận theo Hợp đồng Lao động; mô tả rõ ràng với vị trí đó NLĐ sẽ làm những gì, quản lý điều hành bởi ai. Như vậy sẽ ít xảy ra tranh chấp khi phân công công việc; xác định hiệu quả công việc; căn cứ tính lương, thưởng; chế độ đãi ngộ đối với NLĐ hay căn cứ chấm dứt HĐLĐ.

3. Thời hạn của Hợp đồng lao động:

Theo BLLĐ hiện hành, HĐLĐ có thể được ký với thời hạn khác nhau theo nhu cầu của các bên. Vì vậy, Hợp đồng thể hiện rõ thời hạn giúp xác định đúng loại Hợp đồng mà hai bên muốn ký kết, tránh trường hợp để trống thời hạn của Hợp đồng (đối với hợp đồng được ghi theo mẫu).

4. Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn lao động, vệ sinh lao động:

Những nội dung này thông thường tuân thủ theo quy định của pháp luật. Cũng chính vì vậy, trong Hợp đồng Lao động, các bên có thể thỏa thuận cụ thể hoặc ghi rõ ràng trong nội dung là “theo quy định của pháp luật lao động”, khi có tranh chấp phát sinh thì pháp luật sẽ đương nhiên được áp dụng giải quyết, các thỏa thuận không phù hợp sẽ có thể trở thành thỏa thuận trái pháp luật.

5. Học nghề, chi phí đào tạo nghề và thời gian làm việc sau đào tạo:

Thực tế hiện nay, NLĐ được học nghề; đào tạo nghề tại doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp gửi đi đào tạo. Tuy nhiên, sau khi được đào tạo, nhiều NLĐ phá vỡ cam kết, không tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp. Vì vậy, các bên cần thỏa thuận rõ ràng về chi phí đào tạo, thời gian làm việc sau khi đào tạo và trách nhiệm bồi thường nếu cam kết không được thực hiện hoặc thực hiện không đúng.

Trên đây là những tư vấn của Luật Thành Thái về việc thỏa thuận một số điều khoản chính trong HĐLĐ. Nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào, xin vui lòng liên hệ đến Luật Thành Thái theo hotline: 081 439 3779 hoặc email: luatthanhthai@gmail.com. Luật Thành Thái chúng tôi luôn hỗ trợ tư vấn và phục vụ tận tình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Nhập khẩu Hà Nội khi có hợp đồng không xác định thời hạn

Tư vấn và dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp Công ty TNHH Hai thành viên thành Công ty TNHH Một thành viên

Thủ tục chuyển nhượng doanh nghiệp tư nhân công ty TNHH MTV

Tin liên quan