Pháp luật quy định gì về chất lượng và an toàn thực phẩm đối với rượu?

Bạn muốn biết pháp luật quy định thế nào về chất lượng và an toàn thực phẩm đối với rượu? Luật Thành Thái gửi tới Quý khách các thông tin về vấn đề đó qua bài viết sau đây.

Rượu là đồ uống có cồn thực phẩm. Được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả. Hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm.

Rượu không bao gồm: Bia các loại; nước trái cây lên men các loại có độ cồn dưới 5% theo thể tích.

Ngày 01/11/2017, Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu chính thức có hiệu lực. Nghị định này quy định về hoạt động kinh doanh rượu, bao gồm: Hoạt động sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ rượu; hoạt động bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

Tham khảo thêm tại đây:

=>> Để sản xuất rượu công nghiệp doanh nghiệp cần biết những gì?

=>> Làm giấy phép phân phối rượu tại Luật Thành Thái

=>> Dịch vụ làm Giấy phép bán buôn rượu tại Luật Thành Thái

1. Quy định về chất lượng rượu theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP

Theo đó, chất lượng và an toàn thực phẩm đối với rượu là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 5 Nghị định 105/2017/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

1. Rượu đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

2. Rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.

3. Thủ tục công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo quy định của Luật an toàn thực phẩm, Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành khác liên quan.

Theo Nghị định Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì các sản phẩm rượu nhập khẩu, rượu tự sản xuất… phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm:

– Mang sản phẩm đi kiểm nghiệm một số chỉ tiêu QCVN 6-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn.

– Sau khi có kết quả kiểm nghiệm đạt thì tiến hành chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục tự công bố, nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Căn cứ pháp luật

Nghị định 105/2017/NĐ-CP

Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Trên đây là những ý kiến tư vấn tham khảo của Luật Thành Thái. Hy vọng mang lại Thông tin hữu ích cho Quý khách hàng. Mọi thắc mắc liên quan đến pháp lý, hãy liên hệ với Luật Thành Thái theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH THÀNH THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP

Địa chỉ : Phòng 201, Tầng 2 Tòa B10B, đường Nguyễn Chánh, phường Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại : 0814 393 779                       Email: luatthanhthai@gmail.com

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Tin liên quan