Quyền của người lao động khi bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Để bảo vệ quyền lợi cho người lao động khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái với quy định của pháp luật. Pháp luật có những quy định khá chi tiết và cụ thể về vấn đề này. Nhằm cung cấp cho khách hàng một cách đầy đủ về quyền lợi của mình, Luật Thành Thái xin trình bày các quyền lợi mà người lao động sẽ được hưởng khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật như sau:

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường trên người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật lao động.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định  và trợ cấp thôi việc, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước

Mọi vấn đề vướng mắc cần tư vấn và hỗ trợ Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn miễn phí.

………………………………………………………………………………………………………………………………………….
CÔNG TY TNHH THÀNH THÁI VÀ CỘNG SỰ
Địa chỉ : Tầng 6, Tòa Milgroup, đường Trung Yên 9, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Hotline: 0912.264.553  
Email: luatthanhthai@gmail.com – Website: luatthanhthai.vn
Mọi vấn đề vướng mắc cần tư vấn và hỗ trợ Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn miễn phí.

Tin liên quan