Sử dụng hình ảnh của người khác trong quảng cáo có vi phạm pháp luật không?

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi: Việc sử dụng hình ảnh của người khác trong quảng cáo mà chưa được sự đồng ý của người đó thì có vi phạm pháp luật không?

Trả lời câu hỏi:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty TNHH Thành Thái và Đồng nghiệp. Về câu hỏi của bạn, Công ty TNHH Thành Thái và Đồng nghiệp xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Luật Quảng cáo 2012.

– Bộ luật dân sự 2015.

2. Nội dung tư vấn

Quảng cáo là một trong những hình thức xúc tiến thương mại phổ biến được thương nhân sử dụng để thu hút khách hàng. Thông qua quảng cáo, khách hàng sẽ biết được những thông tin về sản phẩm để từ đó lựa chọn có mua sản phẩm đó hay không. Do tác động mạnh mẽ của quảng cáo đến nhận thức và tâm lý của người tiêu dùng, các doanh nghiệp ngày càng đầu tư cho quảng cáo. Trong đó, việc sử dụng hình ảnh của con người, đặc biệt là những người nổi tiếng để tăng niềm tin cho khách hàng. Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào, việc sử dụng hình ảnh đó cũng là hợp pháp. Luật Thành Thái xin cung cấp quy định của pháp luật về vấn đề sử dụng hình ảnh của người khác trong quảng cáo như sau:

Theo Điều 32 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý”.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 8 Luật Quảng cáo năm 2012:

“Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép”.

Đây là một trong những hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo. Các “trường hợp được pháp luật cho phép” mà không cần sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ bao gồm:

Một là,

Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

Hai là,

Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng. Bao gồm: hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

(Theo Khoản 2 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015).

LUẬT THÀNH THÁI – HOTLINE 081 439 3779

Như vậy,

Việc sử dụng hình ảnh của người khác trong quảng cáo của mình ngoài các trường hợp pháp luật cho phép mà không được sự đồng ý của người đó là vi phạm pháp luật. Doanh nghiệp thực hiện quảng cáo bị cấm này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức tiền phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và buộc phải tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Công ty TNHH Thành Thái và Đồng nghiệp.  Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo SĐT: 081 439 3779. hoặc địa chỉ email: luatthanhthai@gmail.com để nhận được sự tư vấn kịp thời, dịch vụ nhanh gọn, chính xác.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Các bài viết tham khảo:

Không Có Tạm Trú Có Nhập Được Hộ Khẩu Hà Nội Không?

Điều Kiện Đăng Ký Thường Trú Tại Thành Phố Hà Nội

Chứng Chỉ Năng Lực Của Tổ Chức Thi Công Xây Dựng Công Trình

 

 

 

Tin liên quan