Thành lập công ty tại Hải Phòng

Hải Phòng được biết đến là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam, là đô thị loại một, trung tâm kinh tế, văn hóa, thương mại và công nghệ miền Bắc. Nơi đây có những điều kiện vô cùng thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, vậy để thành lập công ty tại đây cần chú ý, quan tâm tới những vấn đề gì!? Luật Thành Thái xin gửi tới quý bạn đọc bài viết về thành lập công ty tại Hải Phòng.

Để thành lập công ty tại Hải Phòng, bạn cần xác định loại hình công ty muốn thành  lập, tên công ty, ngành nghề muốn kinh doanh; chủ sở hữu, người sáng lập quản lý công ty;… và tất nhiên những yếu tố trên phải đáp ứng những điều kiện pháp luật doanh nghiệp quy định.

1. Điều kiện thành lập công ty tại Hải Phòng

1.1. Điều kiện về người thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý công ty.

Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Doanh nghiệp.

Không thuộc trường hợp bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp, bao gồm:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

– Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

– Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

1.2. Điều kiện về trụ sở công ty

Trụ sở Công ty phải được kê khai rõ số nhà, ngõ/ngách, đường/phố/tổ, xã/phường, quận/huyện, tỉnh/thành phố. Công ty phải có quyền sử dụng trụ sở hợp pháp. Trụ sở không phải nhà chung cư, nhà tập thể mục đích sử dụng là nhà ở.

1.3. Điều kiện về ngành nghề

Doanh nghiệp có quyền kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm. Ngành nghề cấm kinh doanh là các ngành nghề có khả năng phương hại đến quốc phòng an ninh, trật tự, an toàn xã hội, văn hóa quy định cụ thể trong Luật đầu tư 2014.

Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh khi đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

1.4. Điều kiện về vốn

Các doanh nghiệp được tự do về vốn và quy mô hoạt động. Tuy nhiên, một số ngành nghề có điều kiện kinh doanh cần vốn pháp định. Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định đối với một số ngành nghề. Ví dụ: kinh doanh bất động sản vốn pháp định là 20 tỷ đồng.

1.5. Điều kiện về tên công ty

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau: Tên loại hình doanh nghiệp + tên riêng.

Tên doanh nghiệp không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên được đăng ký theo quy định cụ thể tại các Điều 38, 39, 40 Luật Doanh nghiệp.

II. Thủ tục thành lập công ty tại Hải Phòng

2.1. Cơ quan có thẩm quyền

Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng.

2.2. Hồ sơ thành lập công ty

Mỗi loại hình công ty sẽ có một bộ hồ sơ riêng để đăng ký thành lập theo quy định của Nghị định 78/2015 NĐ-CP và được sửa đổi bổ sung ở Nghị định số 108/2018/NĐ-CP.

2.3. Trình tự thủ tục

B1. Cá nhân/tổ chức chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục;

B2. Nộp hồ sơ online qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh;

B3. Phòng đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết để sửa đổi, bổ sung hồ sơ;

B4. Sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có);

B5. Nhận kết quả.

Thời gian thực hiện thủ tục là từ 05-07 ngày.

 

—————————————————————————————————————————————

Liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn kịp thời, dịch vụ nhanh gọn, chính xác nhất!

LUẬT THÀNH THÁI 

Địa chỉ: Phòng 201, Tầng 2; Tòa B10B Nam Trung Yên, Đường Nguyễn Chánh, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội. 

Điện thoại:  081 4393 779                            Website: luatthanhthai.vn 

Email       :  luatthanhthai@gmail.com

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan