Thủ tục cấp giấy phép thăm dò khoáng sản

Khoáng sản là tài nguyên thiên nhiên, là khoáng vật, khoáng chất có ích được tích tụ tự nhiên ở thể rắn, thể lỏng hoặc thể khí tồn tại trong lòng đất, trên mặt đất. Vì khoáng sản là những khoáng chất có ích, phục vụ cho nhiều hoạt động trong đời sống xã hội nên việc khai thác Khoáng sản được Nhà nước quản lý nghiêm ngặt thông qua những quy định của pháp luật. Vậy, muốn xin cấp phép khai thác khoáng sản cần điều kiện gì? thủ tục như thế nào? Luật Thành Thái với kinh nghiệm về tư vấn, cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản sẽ giải thích cho các bạn về vấn đề này.

1, Nguyên tắc cấp giấy phép thăm dò khoáng sản như thế nào?

Việc tổ chức, cá nhân được cấp phép thăm dò khoáng sản cũng cần đảm bảo các nguyên tắc nhất định mà Nhà nước đã đề ra để không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của con người và của động vật, cũng như hạn chế việc tận thu khoáng sản, ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Theo đó, việc cấp phép khai thác khoáng sản đảm bảo các nguyên tắc sau:

 •  Một là: giấy phép thăm dò khoáng sản chỉ được cấp ở khu vực không có tổ chức, cá nhân đang thăm dò hoặc khai thác khoáng sản hợp pháp và không thuộc khu vực cấm hoạt động khoáng sản, khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản, khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia hoặc khu vực đang được điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản cùng loại với khoáng sản xin cấp giấy phép thăm dò;
 • Hai là: Mỗi một tổ chức, cá nhân được cấp không quá 05 Giấy phép thăm dò khoáng sản, không kể Giấy phép thăm dò khoáng sản đã hết hiệu lực; tổng diện tích khu vực thăm dò của các giấy phép đối với một loại khoáng sản không quá 02 lần diện tích thăm dò của một giấy phép.

2, Điều kiện để được cấp phép thăm dò khoáng sản.

Như đã đề cập, việc thăm dò khoáng sản gây ảnh hưởng lớn đến môi trường tự nhiên, sinh thái, do đó, việc được cấp phép thăm dò khoáng sản phải đáp ứng những điều kiện cụ thể sau:

 •  Được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền lựa chọn hoặc trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở khu vực chưa thăm dò; trường hợp cá nhân, tổ chức không có đủ điều kiện hành nghề thì phải có hợp đồng với tổ chức có đủ điều kiện hành nghề thăm dò khoáng sản theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010.
 •  Tổ chức, cá nhân phải có đề án thăm dò phù hợp với quy hoạch khoáng sản; đối với khoáng sản độc hại còn phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép bằng văn bản;
 • Có vốn chủ sở hữu ít nhất bằng 50% tổng vốn đầu tư thực hiện đề án thăm dò khoáng sản.

Như vậy, tổ chức, cá nhân khi muốn được cấp phép thăm dò khoáng sản phải đáp ứng đủ những điều kiện trên, vì tài nguyên khoáng sản là tài nguyên của đất nước, phải có phương án, quy hoạch và đề án thăm dò, tránh trường hợp thăm dò tràn lan, gây mất cân bằng sinh thái, phá vỡ kết cấu hạ tầng, đất đai.

3, Hồ sơ cấp phép thăm dò khoáng sản.

Khi đã có đủ điều kiện để được cấp phép thăm dò khoáng sản, tổ chức, cá nhân muốn thực hiện hoạt động thăm dò khoáng sản cần thực hiện thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin cấp phép thăm dò khoáng sản, tiến hành hoạt động thăm dò khoáng sản, cụ thể, hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản;
 • Đề án thăm dò khoáng sản phù hợp với các quy hoạch sau: quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản chung cả nước; quy hoạch khai thác, sử dụng từng loại, nhóm khoáng sản làm vật liệu xây dựng cả nước và quy hoạch khai thác, sử dụng từng loại, nhóm khoáng sản khác cả nước; quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Bản đồ khu vực thăm dò khoáng sản;
 • Bản cam kết bảo vệ môi trường đối với trường hợp thăm dò khoáng sản độc hại;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; trường hợp là doanh nghiệp nước ngoài còn phải có bản sao quyết định thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh tại Việt Nam;
 • Văn bản xác nhận vốn chủ sở hữu .
 • Trường hợp trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở khu vực chưa thăm dò khoáng sản thì phải có văn bản xác nhận trúng đấu giá.

Như vậy, khi muốn thực hiện hoạt động thăm dò khoáng sản cần phải đáp ứng các điều kiện, thực hiện theo đúng nguyên tắc và chuẩn bị hồ sơ cấp phép theo đúng quy định của pháp luật, nếu không thực hiện, sẽ bị coi là thăm dò, khai thác khoáng sản trái phép và sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hoặc cần thực hiện thủ tục cấp phép thăm dò khoáng sản, cấp phép khai thác khoáng sản hãy liên lạc với Luật Thành Thái theo Hotline : 0977.184.216 để được tư vấn, cung cấp dịch vụ một cách nhanh nhất, chính xác nhất, uy tín nhất!

Tin liên quan