Thủ tục kiểm dịch, sản phẩm động vật – Luật Thành Thái

Thủ tục kiểm dịch động vật là một trong những thủ tục bắt buộc khi hàng hóa muốn thông quan qua cửa khẩu. Luật Thành Thái sẽ tư vấn cho các bạn những bước thực hiện cần thiết để hoàn thành thủ tục kiểm dịch động vật.

I. Căn cứ pháp lý:

– Luật Thú Y 2015.

– Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT quy định kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn.

– Thông tư 35/ 2018/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT và 20/2017/TT-BNNPTNT do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

II. Một số khái niệm

Kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật là việc kiểm tra, áp dụng các biện pháp kỹ thuật để phát hiện, kiểm soát, ngăn chặn đối tượng kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật. (Khoản 14 Điều 3 Luật Thú y 2015)

Động vật trên cạn là các loài gia súc, gia cầm, động vật hoang dã, bò sát, ong, tằm và một số loài động vật khác sống trên cạn. (Khoản 1 Điều 3 Luật Thú y 2015)

Động vật thủy sản là các loài cá, giáp xác, động vật thân mềm, lưỡng cư, động vật có vú và một số loài động vật khác sống dưới nước. (Khoản 1 Điều 3 Luật Thú y 2015)

III. Thủ tục kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật:

1. Đăng ký kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật:

Trước khi nhập khẩu động vật chủ hàng gửi 01 bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch tới Cục Thú y:

* Đối với hàng hóa nhập khẩu là thủy sản, hồ sơ cần phải có. (Khoản 2 Điều 6 Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT)

– Văn bản đề nghị hướng dẫn kiểm dịch theo Mẫu 02 TS Phụ lục ban hành theo thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT.

– Bản sao mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu của cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu có xác nhận của doanh nghiệp. Đối với động vật, sản phẩm động vật thủy sản có nguồn gốc từ những quốc gia, vùng lãnh thổ chưa có thỏa thuận về mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch với Việt Nam.

– Bản sao Giấy phép CITES có xác nhận có doanh nghiệp. (Đối với động vật quý hiếm, nguy cấp hoặc trong danh sách Công ước CITES)

– Bản sao Giấy phép nhập khẩu thủy sản của Tổng cục Thủy sản có xác nhận của doanh nghiệp. (Đối với nhập khẩu động vật để làm giống sản xuất, thực phẩm mà không có tên trong danh mục giống nuôi thủy sản.)

* Đối với hàng hóa nhập khẩu là động vật, sản phẩm động vật trên cạn, hồ sơ cần phải có. (Khoản 1 Điều 8 Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT)

– Văn bản đề nghị kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu.

– Giấy phép nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu cần giấy phép.

Cục Thú y thực hiện sẽ căn cứ vào hồ sơ gửi văn bản đồng ý và hướng dẫn kiểm dịch của Cục Thú y cho chủ hàng và cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu qua thư điện tử.

2. Khai báo kiểm dịch với cơ quan cửa khẩu

Sau khi được Cục Thú y chấp thuận, chủ hàng khai báo kiểm dịch với cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu.

* Hồ sơ khai báo kiểm dịch động vật:

– Đơn khai báo kiểm dịch

– Giấy chứng nhận kiểm dịch của nước xuất khẩu

– Hợp đồng thương mại

– Hóa đơn thương mại

– Vận đơn

– Giấy chứng nhận kho hàng đủ điều kiện an toàn thực phẩm

IV. Cách thức thực hiện

1. Phương thức gửi hồ sơ:

Bắt đầu từ năm 2018, các cơ quan bắt đầu áp dụng nộp hồ sơ qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Như vậy, doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản và chọn cơ quan xử lý hồ sơ là Bộ Nông Nghiệp và chọn loại thủ tục là Nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật. Sau đó, tiến hành hoàn thiện các thông tin trên trang web để nộp hồ sơ online.

2. Một số lưu ý

– Trường hợp nhập khẩu sản phẩm động vật hoặc thủy sản không dùng làm thực phẩm hoặc làm giống, mà để làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi (bột thịt xương, bột lông vũ, bột cá…), hồ sơ còn cần bổ sung thêm giấy phép của cơ quan chuyên ngành, nếu có.

– Khi nộp hồ sơ trực tuyến bạn cần nộp kèm theo các file: Hợp đồng mua bán, Invoice, Packing List, Vận đơn, Giấy chấp thuận của Cục thú y.

– Khi lấy mẫu kiểm dịch, bạn nên đem theo đầy đủ các dụng cụ để lấy mẫu.

IV. Các dịch vụ Công ty TNHH Thành Thái Và Đồng Nghiệp thực hiện

Công ty TNHH Thành Thái và Đồng Nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ:

    ….

Ngoài ra, Công ty TNHH Thái Thái và Đồng Nghiệp sẽ giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng khi có nhu cầu kinh doanh động vật, sản phẩm động vật tại Việt Nam. Công ty TNHH Thành Thái và Đồng Nghiệp luôn lấy kết quả của quý khách là mục tiêu, sự hài lòng của khách hàng là thước đo. Mọi sự thắc mắc về kiểm dịch xin liên hệ với chúng tôi.

Tin liên quan