Thủ tục thành lập doanh nghiệp bảo hiểm

Bảo hiểm hiện là một thuật ngữ đã quá quen thuộc với đời sống thường ngày, đó là một hình thức kinh doanh sinh lợi, theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm trên cơ sở mua bảo hiểm, đóng phí bảo hiểm, tuy nhiên, muốn thực hiện việc kinh doanh bảo hiểm còn cần đáp ứng những điều kiện nhất định và phải thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Luật Thành Thái với phương châm “Chuyên nghiệp, nhanh gọn, chính xác” là thước đo, “Thành công của khách hàng” là kết quả sẽ tư vấn cho các bạn về thủ tục thành lập một doanh nghiệp bảo hiểm theo quy định của pháp luật hiện hành.

luật thành thái

1, Các loại hình doanh nghiệp bảo hiểm.

Khi thành lập doanh nghiệp bảo hiểm thì tổ chức, cá nhân cần quan tâm đến các loại hình doanh nghiệp bảo hiểm được phép thành lập để có thể lựa chọn loại hình phù hợp. Cụ thể điều 59, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2010 đã quy định các loại hình doanh nghiệp bảo hiểm bao gồm:

  • Công ty cổ phần bảo hiểm;
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm;
  • Hợp tác xã bảo hiểm;
  • Tổ chức bảo hiểm tương hỗ.

2, Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp bảo hiểm.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập và hoạt động doanh nghiệp bảo hiểm chính là Bộ Tài chính. Tuy nhiên,  việc cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho doanh nghiệp bảo hiểm phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch định hướng phát triển thị trường bảo hiểm, thị trường tài chính của Việt Nam mà Bộ tài chính đã có đề án nghiên cứu.

3, Hồ sơ xin cấp phép thành lập và hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm.

Tùy vào loại hình doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm lựa chọn mà sẽ có những giấy tờ cần thiết cụ thể, tuy nhiên, theo Luật kinh doanh bảo hiểm thì hồ sơ xin cấp phép thành lập doanh nghiệp bảo hiểm bao gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn xin cấp giấy phép thành lập và hoạt động theo mẫu của Bộ tài chính quy định;
  • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp;
  • Phương án hoạt động 05 năm đầu của doanh nghiệp, trong đó nêu rõ phương thức trích lập dự phòng nghiệp vụ, chương trình tái bảo hiểm, hiệu quả kinh doanh, đầu tư vốn, khả năng thanh toán của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế của việc thành lập doanh nghiệp bảo hiểm
  •  Danh sách, lý lịch, chứng minh nhân thân, các văn bằng chứng minh năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người quản trị, người điều hành doanh nghiệp;
  • Mức vốn góp và phương thức góp vốn, danh sách những tổ chức, cá nhân chiếm 10% số vốn điều lệ trở lên; tình hình tài chính và những thông tin khác có liên quan đến các tổ chức, cá nhân góp vốn ;
  • Quy tắc, điều khoản, biểu phí, hoa hồng bảo hiểm của loại sản phẩm bảo hiểm dự kiến tiến hành.

Khi đã  đạt điều kiện thành lập doanh nghiệp bảo hiểm, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, thì cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp bảo hiểm cần gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền, trong thời hạn 60 ngày từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài chính sẽ cấp hoặc từ chối cấp giấy phép. Trong trường hợp từ chối cấp giấy phép, Bộ Tài chính phải có văn bản giải thích lý do, trường hợp cấp giấy phép thành lập và hoạt động thì đồng thời cũng là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và từ đó doanh nghiệp được tiến hành các hoạt động bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trên đây là những vấn đề xoay quanh việc thành lập một doanh nghiệp bảo hiểm, đưa doanh nghiệp đó đi vào hoạt động. Nếu có bất cứ thắc mắc nào và cần cung cấp dịch vụ liên quan đến thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, khách hàng hãy liên hệ :0961 961 043. Xin chân thành cảm ơn.

 

Tin liên quan