THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ THỰC PHẨM

 

Thực phẩm là hàng hóa lưu hành có điều kiện, chịu sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Các chỉ tiêu chất lượng, thành phần luôn phải đảm bảo an toàn và có lợi cho sức khỏe. Việc đăng ký và công bố chất lượng sản phẩm cũng trải qua những quy trình nghiêm ngặt.

Luật Thành Thái xin cung cấp thông tin cho quý khách hàng về quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm (thủ tục tự công bố thực phẩm).

I.Tự công bố sản phẩm là gì?

Tự công bố sản phẩm thực phẩm là việc cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm tự công bố các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm của mình phù hợp với các quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa là thực phẩm. Các chỉ tiêu chất lượng và thành phần thực phẩm sẽ được công khai và lưu trữ trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm.

II. Các loại thực phẩm phải tự công bố

1. Các loại thực phẩm phải tự công bố:

– Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn;

– Phụ gia thực phẩm;

– Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;

– Dụng cụ chứa đựng thực phẩm;

– Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm .

2. Các loại thực phẩm được miễn công bố:

Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

3. Các loại thực phẩm phải làm thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm:

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe; thực phẩm dinh dưỡng y học; thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

– Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

– Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới; phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm; hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

III. Hồ sơ tự công bố sản phẩm

– Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu theo quy định của pháp luật;

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Lưu ý: Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố

IV. Trình tự tự công bố sản phẩm

Việc tự công bố sản phẩm được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm

Bước 2: Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Bước 3: Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;.

V. Các trường hợp phải làm tự công bố lại sản phẩm

Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Tổ chức, cá nhân công bố lại sản phẩm được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

“Ngoài ra, Luật Thành Thái còn cung cấp các dịch vụ có liên quan như tư vấn thủ tục xin cấp mới, cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩmtư vấn mở siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện ích và tư vấn các vấn đề pháp lý về doanh nghiệp… 

Hãy liên hệ với chúng tôi theo SĐT: 0961 961 043 hoặc địa chỉ email: luatthanhthai@gmail.com để nhận được sự tư vấn kịp thời, dịch vụ nhanh gọn, chính xác.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách”

Có thể tham khảo thêm:

Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất

Kiểm nghiệm thực phẩm

Thủ tục công bố thực phẩm

Tin liên quan