Quyền và nghĩa vụ của thương nhân kinh doanh bán lẻ thuốc lá

Thuốc lá là một mặt hàng kinh doanh có điều kiện, do đó, các tổ chức, cá nhân sau khi đã được cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá cần phải tuân thủ những quy định về kinh doanh nói chung. Đồng thời, phải tuân theo những quy định riêng đối với tổ chức, cơ sở bán lẻ thuốc lá theo Nghị định 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh bán lẻ thuốc lá.

Vậy, tổ chức, cá nhân kinh doanh bán lẻ thuốc lá được thực hiện (quyền) và phải thực hiện (nghĩa vụ) gì theo quy định của pháp luật? Luật Thành Thái với phương châm “Chuyên nghiệp, nhanh gọn, chính xác là thước đo, Thành công của khách hàng là kết quả, sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này cho quý khách.

xin giấy phép bán lẻ thuốc lá

Cụ thể, Luật Thành Thái thông tin đến các bạn về quyền và nghĩa vụ của thương nhân bán lẻ kinh doanh bán lẻ thuốc lá như sau:

Về Quyền, thương nhân kinh doanh bán lẻ thuốc lá được thực hiện những điều sau theo quy định tại điều 29, Nghị định 67/2013/NĐ-CP về kinh doanh bán lẻ thuốc lá như sau:

1, Mua sản phẩm thuốc lá có nguồn gốc hợp pháp.

2, Tổ chức lưu thông, tiêu thụ sản phẩm thuốc lá trên thị trường theo Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp.

3, Thương nhân phân phối, thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá chỉ được bán sản phẩm thuốc lá cho các thương nhân có Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá thuộc hệ thống phân phối của mình trong phạm vi địa bàn được cấp phép.

4, Thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá được mua sản phẩm thuốc lá từ các Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá khác để bán cho các thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá hoặc trực tiếp tổ chức bán lẻ sản phẩm thuốc lá tại các điểm bán lẻ trực thuộc của thương nhân nơi thương nhân đặt trụ sở chính và tại các điểm bán lẻ trực thuộc của thương nhân trên phạm vi địa bàn được cấp phép.

5, Thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá được mua sản phẩm thuốc lá từ Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc của thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá để bán cho các thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá hoặc trực tiếp tổ chức bán lẻ sản phẩm thuốc lá tại các điểm bán lẻ trực thuộc của thương nhân trên phạm vi địa bàn tỉnh.

6, Các địa điểm bán lẻ của thương nhân phân phối, thương nhân bán buôn phải phù hợp với Quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp có thẩm quyền phê duyệt và có diện tích như đối với điểm bán lẻ của thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá.

7, Thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá được mua sản phẩm thuốc lá từ thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá để bán tại các địa điểm được cấp phép.

Bên cạnh những Quyền mà thương nhân kinh doanh bán lẻ thuốc lá được thực hiện, thì họ cũng phải có nghĩa vụ nhất định, các nghĩa vụ này cũng được quy định tại điều 29, Nghị định 67/2013/NĐ-CP   về kinh doanh bán lẻ thuốc lá:

1, Thương nhân mua bán sản phẩm thuốc lá phải niêm yết bản sao hợp lệ Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá đã được cơ quan có thẩm quyền cấp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của thương nhân.

2, Mỗi thương nhân chỉ được cấp một loại Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá. Thương nhân được cấp Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá phải nộp phí và lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính.

3, Báo cáo định kỳ tình hình kinh doanh theo hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá cho thương nhân theo đúng quy định của pháp luật.

          Như vậy, thương nhân kinh doanh bán lẻ thuốc lá có quyền nhất định và phải thực hiện nghĩa vụ như đã nêu trên, thương nhân cần tuân theo nghĩa vụ đã được quy định, nếu không tuân theo sẽ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Trên đây là quyền và nghĩa vụ pháp lý của các thương nhân bán lẻ thuốc lá ở Việt Nam. Luật Thành Thái cung cấp các dịch vụ xin cấp phép bán lẻ thuốc lá, bán buôn thuốc lá, mua bán sản phẩm thuốc lá, sản xuất thuốc lá… và tư vấn các vấn đề liên quan.

Khi có bất kỳ vấn đề nào cần xin cấp phép, tư vấn. Khách hàng xin liên hệ số điện thoại: 0977 184 216 hoặc đia chỉ mail : Luatthanhthai@gmai.com  để nhận được sự tư vấn và các dịch vụ pháp lý tốt nhất, nhanh nhất và chính xác nhất.

Xin chân thành cảm ơn.

Tin liên quan