Trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ

Trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại. Đây là một hoạt động khá là cần thiết để thúc đẩy mua bán và cung ứng dịch vụ. Pháp luật đã có một số quy định để điều chỉnh hoạt động này. Vậy, Trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ là gì? Pháp luật quy định như thế nào? Luật Thành Thái xin tư vấn cho Quý khách hàng như sau:

1. Căn cứ pháp lí

– Luật thương mại 2005

2. Thế nào là Trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ?

– Trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân dùng hàng hoá, dịch vụ và tài liệu về hàng hoá, dịch vụ để giới thiệu với khách hàng về hàng hoá, dịch vụ đó.

– Kinh doanh dịch vụ trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân thực hiện cung ứng dịch vụ trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ cho thương nhân khác.

3. Chủ thể có quyền trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ?

Chủ thế có quyền trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam bao gồm: thương nhân Việt Nam và thương nhân nước ngoài. Cụ thể:

– Thương nhân Việt Nam, Chi nhánh của thương nhân Việt Nam, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam có quyền trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ; lựa chọn các hình thức trưng bày, giới thiệu phù hợp; tự mình tổ chức hoặc thuê thương nhân kinh doanh dịch vụ trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ để trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ của mình.

– Văn phòng đại diện của thương nhân không được trực tiếp trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ của thương nhân do mình đại diện, trừ việc trưng bày, giới thiệu tại trụ sở của Văn phòng đại diện đó. Trong trường hợp được thương nhân ủy quyền, Văn phòng đại diện có quyền ký hợp đồng với thương nhân kinh doanh dịch vụ trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ để thực hiện trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ cho thương nhân mà mình đại diện.

– Thương nhân nước ngoài chưa được phép hoạt động thương mại tại Việt nam muốn trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ của mình tại Việt Nam phải thuê thương nhân kinh doanh dịch vụ trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ Việt Nam thực hiện.

4. Các hình thức trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ

– Mở phòng trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ.

– Trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ tại các trung tâm thương mại; hoặc trong các hoạt động giải trí, thể thao, văn hoá, nghệ thuật.

– Tổ chức hội nghị, hội thảo có trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ.

– Trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ trên Internet; và các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

5. Các trường hợp cấm trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ

– Tổ chức trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ; hoặc sử dụng hình thức, phương tiện trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ làm phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, cảnh quan, môi trường, sức khoẻ con người.

– Trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ; hoặc sử dụng hình thức, phương tiện trưng bày, giới thiệu trái với truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

– Trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ làm lộ bí mật nhà nước.

– Trưng bày, giới thiệu hàng hoá của thương nhân khác để so sánh với hàng hoá của mình, trừ trường hợp hàng hoá đem so sánh là hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật.

– Trưng bày, giới thiệu mẫu hàng hoá không đúng với hàng hoá đang kinh doanh về chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, thời hạn bảo hành và các chỉ tiêu chất lượng khác nhằm lừa dối khách hàng.

                                                                Tư vấn pháp luật Luật Thành Thái – 0961.961.043

6. Điều kiện đối với hàng hoá, dịch vụ trưng bày, giới thiệu

– Hàng hoá, dịch vụ trưng bày, giới thiệu phải là những hàng hoá, dịch vụ kinh doanh hợp pháp trên thị trường.

– Hàng hoá, dịch vụ trưng bày, giới thiệu phải tuân thủ các quy định của pháp luật về chất lượng hàng hóa và ghi nhãn hàng hoá.

* Điều kiện đối với hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam để trưng bày, giới thiệu

Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam để trưng bày, giới thiệu tại Việt Nam; đáp ứng các điều kiện sau:

– Đáp ứng các điều kiện chung đối với hàng hoá, dịch vụ trưng bày

– Là hàng hoá được phép nhập khẩu vào Việt Nam;

– Hàng hoá tạm nhập khẩu để trưng bày, giới thiệu phải tái xuất khẩu sau khi kết thúc việc trưng bày, giới thiệu nhưng không quá sáu tháng, kể từ ngày tạm nhập khẩu; nếu quá thời hạn trên thì phải làm thủ tục gia hạn tại hải quan nơi tạm nhập khẩu;

– Hàng hóa tạm nhập khẩu để trưng bày, giới thiệu nếu tiêu thụ tại Việt Nam thì phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam đối với hàng hóa nhập khẩu.

Trên đây là tư vấn của Luật Thành Thái về trưng bày, giới thiệu hàng hóa dịch vụ

Ngoài ra, Luật Thành Thái còn thực hiện các hoạt động như cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượuthành lập doanh nghiệp, thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm ….

Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0961.961.043; hoặc địa chỉ email: luatthanhthai@gmail.com  để nhận được sự tư vấn kịp thời và dịch vụ nhanh gọn, chính xác.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Tin liên quan