Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp

Trong nền kinh tế thị trường mở hiện nay, nhu cầu khởi nghiệp đã trở thành một xu thế của toàn xã hội. Để đặt chân vào môi trường kinh doanh chuyên nghiệp, để sở hữu một doanh nghiệp cho riêng mình, trước hết chủ doanh nghiệp cần phải xác định được loại hình doanh nghiệp nào phù hợp với mục đích, nhu cầu kinh doanh của mình. Vậy hãy cùng công ty Luật Thành Thái và cộng sự tìm hiểu những ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp để có được cái nhìn chính xác về các loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

  1. Doanh nghiệp tư nhân 

Ưu điểm: Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chính nhờ chế độ chịu trách nhiệm vô hạn về các nghĩa vụ tài chính mà doanh nghiệp tư nhân có thể tạo được niềm tin ở khách hàng và đối tác. Đồng thời vì tài sản của doanh nghiệp và chủ sở hữu không tách bạch rõ ràng nên việc huy động vốn, đầu tư vào doanh nghiệp nhanh gọn, đơn giản, ít vướng mắc các thủ tục pháp lý.

Nhược điểm: Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân vì chế độ tài sản giữa chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp không tách bạch. Do đó mức độ rủi ro tài chính của chủ doanh nghiệp tương đối cao. Các chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm vô hạn về các rủi ro tài chính của doanh nghiệp.  Nghĩa là nếu doanh nghiệp gặp phải các rủi ro tài chính như phá sản, chủ sở hữu phải sử dụng tài sản riêng của mình để thanh toán các khoản nợ, các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.

uu-nhuoc-diem-cua-cac-loai-hinh-doanh-nghiep

  1. Công ty hợp danh

Ưu điểm: Công ty hợp danh thành lập dựa trên uy tín của các thành viên, đồng thời các thành viên liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về các nghĩa vụ tài chính của công ty vì vậy sẽ tạo được uy tín và niềm tin của khách hàng, đối tác. Các thành viên đều là những người có uy tín, chuyên môn và hoạt động dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau nên việc điều hành quản lý công ty không phức tạp như công ty cổ phần hay công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Nhược điểm: Cũng giống như doanh nghiệp tư nhân, chế độ chịu trách nhiệm của các thành viên là chế độ chịu trách nhiệm vô hạn nên mức độ rủi ro tài chính của các thành viên rất cao. Loại hình này thường áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lực vực chuyên môn có tính đặc thù cao như luật, y tế,…

  1. Công ty TNHH một thành viên:

Ưu điểm: Công ty TNHH một thành viên có thể do một cá nhân làm chủ sở hữu như doanh nghiệp tư nhân nhưng lại có ưu điểm hơn đó chính là có tư cách pháp nhân và chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn về các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp. Nghĩa là chỉ chịu trách nhiệm trong pham vi vốn góp vào công ty nhờ vậy chủ sở hữu tránh được những rủi ro khi kinh doanh.

Nhược điểm: Công ty TNHH một thành viên gặp vấn đề khó khăn trong việc huy động vốn vì không thể kết nạp thêm thành viên, không được phát hành cổ phiếu mà chỉ có thể phát hành trái phiếu.  Đồng thời khi chuyển nhượng vốn thì phải đổi loại hình công ty hoặc chuyển đổi chủ sở hữu của doanh nghiệp.

  1. Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Ưu điểm: Số lượng thành viên của công ty TNHH 2 thành viên trở lên là không quá 50 người, như vậy vừa có thể thực hiện huy động vốn dễ dàng mà mô hình công ty lại không quá cồng kềnh, phức tạp, khó quản lý. Việc chuyển nhượng phần góp vốn giữa các thành viên trong công ty được quy định khá chặt chẽ, hạn chế sự gia nhập của người lạ vào công ty. Các thành viên chịu trách nhiệm về hoạt động của công ty trong phạm vi vốn đã góp vì vậy giúp hạn chế rủi ro cho các thành viên.

Nhược điểm: Vì các thành viên chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về hoạt động của công ty nên khách hàng có thể không thực sự tin tưởng hợp tác vì những rủi ro mà họ có thẻ gặp phải

5.Công ty cổ phần

Ưu điểm: Công ty cổ phần có một ưu điểm vượt trội so với các loại hình doanh nghiệp khác đó là khả năng huy động vốn nhanh chóng, linh hoạt dựa vào việc được phép phát hành chứng khoán. Việc chuyển nhượng cổ phần tự do, ít hạn chế hơn so với công ty TNHH hai thành viên trở lên. Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp về các hoạt động của công ty.

Nhược điểm: Vì không hạn chế số lượng thành viên và việc mua bán, chuyển nhượng cổ phần đơn giản nên việc tổ chức, thực hiện quản lý và điều hành phức tạp. Các cổ đông công ty dễ có sự phân hóa đối kháng với nhau về mặt lợi ích nên việc đưa ra các quyết định sẽ khó khăn hơn. Đồng thời,vì cơ cấu tổ chức và hoạt động của công ty cổ phần phức tạp hơn nên các quy định của pháp luật cũng ràng buộc và phức tạp hơn.

Trên đây là những ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp phổ biến ở Việt Nam. Nếu bạn còn những vướng mắc, băn khoăn, chúng tôi rất vui lòng giải đáp giúp bạn. Xin liên hệ số điện thoại: 0961 961 043  hoặc đia chỉ email : Luatthanhthai@gmai.com  để nhận được sự tư vấn và các dịch vụ pháp lý.

Tin liên quan