HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ MÃ SỐ MÃ VẠCH

Trong thời buổi phát triển công nghệ và khoa học như hiện nay thì việc đăng ký mã số mã vạch là rất cần thiết và đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, giúp phần nâng cao năng suất và đạt hiểu quả trong quản lý hàng hóa. Công ty Luật Thành Thái chúng tôi xin cung cấp cho khách hàng nhưng thông tin hữu ích nhất về đăng ký mã số mã vạch, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

 1. Mã số mã vạch là gì?

Mã số mã vạch (MSMV) là một trong các công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động các đối tượng là sản phẩm, dịch vụ, tổ chức hoặc địa điểm… dựa trên việc ấn định một mã số (hoặc chữ số) cho đối tượng cần phân định và thể hiện mã đó dưới dạng mã vạch để thiết bị (máy quét) có thể đọc được.

Mã vạch là một dãy các vạch và khoảng trống song song xen kẽ được sắp xếp theo một qui tắc mã hóa nhất định để thể hiện mã số (hoặc các dữ liệu gồm cả chữ và số) dưới dạng máy quét có thể đọc được.

Bên dưới mã vạch là dãy mã số tương ứng.

MSMV được in trực tiếp lên đối tượng cần quản lý như thương phẩm, vật phẩm, các thùng hàng để giao nhận/ vận chuyển.

 1. Làm thế nào để có mã số mã vạch trên sản phẩm.

Muốn có mã số mã vạch trên hàng hoá để xuất khẩu hay bán tại các siêu thị, trước tiên các doanh nghiệp phải gia nhập EAN Việt Nam.

EAN Việt Nam sẽ cấp mã M cho doanh nghiệp và hướng dẫn doanh nghiệp lập mã mặt hàng (mã I) cho từng sản phẩm.

Để được là thành viên của EAN Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phải đóng phí gia nhập và phí hàng năm. Hai loại phí này do đại hội các thành viên quyết định, được ghi trong điều lệ của EAN Việt Nam và có thể thay đổi sau một thời gian áp dụng.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ MÃ SỐ MÃ VẠCH
HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ MÃ SỐ MÃ VẠCH
 1. Hồ sơ đăng ký sử dụng mã số mã vạch.

 • Bản đăng ký sử dụng MSMV theo mẫu quy định
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại hoặc bản sao Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác;
 • Bảng Đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN theo mẫu quy định
 • Phiếu đăng ký thông tin cho cơ sở dữ liệu của GS1 Việt Nam (Mạng GEPIR) theo mẫu quy định
 1. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Các tổ chức/doanh nghiệp muốn sử dụng MSMV phải đăng ký sử dụng MSMV tại các cơ quan được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng chỉ định tiếp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV (Tổ chức tiếp nhận hồ sơ)

 1. Căn cư pháp lý.

 • Quyết định số 45/2002/QĐ-TTg ngày 27/3/2002 của Thủ tướng Chính phủ quy định nội dung quản lý nhà nước về mã số mã vạch;
 • Quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23/8/2006 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về việc cấp và quản lý mã số mã vạch;

 

Trên đây là hướng dẫn đăng ký mã số mã vạch. Ngoài ra mọi người có thể tìm hiểu thêm về lợi ích của việc sử dụng mã số mã vạch. Nếu bạn cón có những thắc măc hãy liên hệ ngay với Công ty Luật Thành Thái chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc của bạn. Xin liên hệ số điện thoại: 0977 184 216 hoặc đia chỉ mail : Luatthanhthai@gmai.com  để nhận được sự tư vấn và các dịch vụ pháp lý.

 

Tin liên quan