Viên chức có được quyền góp vốn vào công ty hợp danh không?

Hỏi: Hiện nay, tôi đang là giảng viên (viên chức) của một trường đại học công lập tại Hà Nội. Tôi có nhu cầu tham gia vào hoạt động kinh doanh bằng cách trở thành thành viên góp vốn của công ty hợp danh do bạn tôi thành lập. Như vậy, theo quy định của pháp luật thì tôi có được thực hiện việc này không?

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến hòm thư tư vấn của Luật Thành Thái. Luật Thành Thái xin đưa ra tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

–  Luật Viên chức 2010

–  Luật Doanh nghiệp 2014

II. Tư vấn cụ thể

Theo khoản 3 Điều 14 Luật Viên chức 2010 quy định về Quyền của viên chức về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian quy định thì: “Được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác.”

Thêm vào đó, điểm b khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 cũng quy định về Tổ chức, cá nhân không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam bao gồm :”Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức”. 

Lưu ý thêm, Khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp quy định: “Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty”.

Như vậy, bạn chỉ có thể góp vồn vào công ty hợp danh với tư cách là thành viên góp vốn, và không thể tham gia các hoạt động quản lý hoặc thành lập doanh nghiệp đó.

III. Các dịch vụ Công ty TNHH Thành Thái và Đồng Nghiệp cung cấp

Công ty TNHH Thành Thái và Đồng Nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ:

Ngoài ra, Công ty TNHH Thành Thái và Đồng Nghiệp sẽ giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng khi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Công ty TNHH Thành Thái và Đồng Nghiệp luôn lấy kết quả của quý khách là mục tiêu, sự hài lòng của khách hàng là thước đo. Mọi sự thắc mắc về thành lập doanh nghiệp xin liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH THÀNH THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP

Địa chỉ : Phòng 1202, Tầng 12 Tòa B3D, đường Mạc Thái Tổ, phường Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại : 0814 393 779       Email: luatthanhthai@gmail.com

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

 

Tin liên quan