Điều kiện mở siêu thị mini như thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào Luật Thành Thái, tôi tên là Nguyễn Thành Nam, tôi có vấn đề cần được tư vấn như sau: tôi hiện muốn mở một siêu thị mini với quy mô nhỏ. Trong gia đình, có khoảng 3 – 4 nhân viên bán hàng. Vậy, tôi cần đáp ứng điều kiện gì để có thể mở siêu thị mini này? tôi nên kinh doanh theo loại hình nào? Mong nhận được sự tư vấn từ phía công ty.

Trả lời:

Xin chào anh Nam, với câu hỏi và mong muốn mở một cửa hàng, siêu thị mini của anh. Luật Thành Thái với phương châm “Chuyên nghiệp, nhanh gọn, chính xác” là thước đo, “Thành công của khách hàng” là kết quả sẽ trả lời cho anh về vấn đề Điều kiện mởsiêu thị mini như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật dân sự năm 2015.
 • Luật doanh nghiệp năm 2014.
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.
 • Các Nghị định, thông tư liên quan.

Theo quy định của pháp luật, điều kiện để mở siêu thị mini gồm:

 • Là Doanh nghiệp, hộ kinh doanh có ngành, nghề kinh doanh phù hợp.

Để được kinh doanh siêu thị mini, bạn phải là hộ kinh doanh, hoặc doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 như:

 • Doanh nghiệp tư nhân,
 • Công ty TNHH một thành viên,
 • Công ty TNHH hai thành viên.

Theo bạn trình bày, bạn muốn mở một siêu thị mini, quy mô nhỏ. Nhân viên 3 đến 4 lao động. Chúng tôi nhận thấy bạn có thể đăng kýhộ kinh doanh là phù hợp với yêu cầu của bạn về quy mô cũng như thủ tục.

svg%3E
                        Tư vấn Điều kiện mở Siêu thị Mini – LH: 0369 131 905

Theo đó, ” Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.” . Muốn thành lập hộ kinh doanh để kinh doanh siêu thị mini, bạn cần đáp ứng điều kiện sau:

 • Về chủ thể:

Chủ thể kinh doanh đáp ứng  theo quy định tại điều 18, Luật doanh nghiệp 2014. Có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự, không bị mất, hạn chế năng lực hành vi dân sự. Đặc biệt, phải là Công dân Việt Nam. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. 

 • Về tên Hộ kinh doanh:

Theo quy định tại điều 73, Nghị định 78/2015/NĐ-CP, tên Hộ kinh doanh phải đáp ứng điều kiện sau:

Gồm 2 thành tố:  Loại hình “Hộ kinh doanh” + Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên của Hộ kinh doanh cần đáp ứng các điều kiện sau: Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, ZW, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu. Đặc biệt, không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

 • Về Ngành nghề kinh doanh:

Hộ kinh doanh có quyền đăng ký ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Đối với việc mở siêu thi mini của bạn, bạn phải đăng ký ngành, nghề kinh doanh phù hợp. Các mặt hàng mà bạn định kinh doanh như bán lẻ hàng hóa, thực phẩm…

 • Về địa điểm kinh doanh:

Phải có địa điểm cố định để đăng ký kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. 

Như vậy, việc bạn muốn mở siêu thị mini sẽ tùy vào loại hình kinh doanh. Bạn sẽ phải đáp ứng các điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, với yêu cầu mở siêu thị mini với lao động tối đa 4 người, quy mô nhỏ thì chúng tôi khuyên bạn lựa chọn mô hình hộ kinh doanh để có thể đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất.

2. Dịch vụ xin giấy phép nhanh mở siêu thị mini tại Luật Thành Thái

Đến với chúng tôi bạn sẽ được hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến việc mở siêu thị mini
+ Tư vấn thủ tục mở siêu thị mini, chuỗi cửa hàng tiện ích
+ Hỗ trợ hoàn thành hồ sơ giấy tờ cần thiết
+ Thủ tục nhanh gọn, chuyên nghiệp. Rút ngắn được thời gian cũng như tiết kiệm chi phí tối đa cho bạn
Liên hệ hỗ trợ trực tiếp: 0369 131 905
Hoặc gửi Email:luatthanhthai@gmail.com.

Bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Công ty TNHH Luật Thành Thái

Nhằm đáp ứng những nhu cầu của quý khách hàng về dịch vụ pháp lý Công ty TNHH Thành Thái và Đồng nghiệp đã đuợc thành lập

Fanpage Chat Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *