Việc chi trả cổ tức cho cổ đông được quy định như thế nào?

svg%3EViệc chi trả cổ tức cho cổ đông được quy định như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây tại Luật Thành Tháiđể hiểu rõ hơn nhé.

1. Quy định trả cổ tức cho cổ đông theo Luật doanh nghiệp 2014

Luật doanh nghiệp 2014 quy định: Công ty phải thanh toán cổ tức trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên

[Khoản 4 Điều 132 Luật Doanh nghiệp:

4. Cổ tức phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên. Hội đồng quản trị lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần, thời hạn và hình thức trả chậm nhất 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức. Thông báo về trả cổ tức được gửi bằng phương thức bảo đảm đến cổ đông theo địa chỉ đăng ký trong sổ đăng ký cổ đông chậm nhất 15 ngày trước khi thực hiện trả cổ tức.].

Khoảng cách 30 ngày giữa ngày chốt danh sách cổ đông với ngày chia cổ tức là để bảo vệ quyền lợi của những người có liên quan, đặc biệt là của cổ đông nhận chuyển nhượng cổ phần xung quanh thời điểm chia cổ tức. Tuy nhiên việc này có sự bất hợp lý như sau:

– Danh sách cổ đông được lập tối thiểu trước 30 ngày, vì vậy lập trước cũng được. Vì vậy đã có những trường hợp chia cổ tức của năm này dựa trên danh sách đã chốt từ năm trước. Việc này gây thiệt hại đối với người đã nhận chuyển nhượng từ nhiều tháng trước nhưng lại không được nhận cổ tức. Trong khi người đã chuyển nhượng hết cổ phần từ lâu lại vẫn được nhận cổ tức và có khi cả cổ phiếu thưởng.

– Các công ty dựa trên căn cứ Khoản 5 Điều 132: Trường hợp cổ đông chuyển nhượng cổ phần của mình trong thời gian giữa thời điểm kết thúc lập danh sách cổ đông và thời điểm trả cổ tức thì người chuyển nhượng là người nhận cổ tức. Tức bên bán là người nhận cổ tức

– Người mua cổ phiếu hay nhận chuyển nhượng cổ phần là mua tương lai của công ty, chịu nghĩa vụ, đồng thời cũng được hưởng các lợi ích của công ty theo tỷ lệ cổ phần sở hữu. Giá mua bán, chuyển nhượng đã đương nhiên bao gồm giá trị của công ty, trong đó có các quỹ, thặng dư vốn, lợi nhuận chưa chia….  Khi công ty nợ nần phát sinh hoặc phá sản thì người bán hay chuyển nhượng cổ phần chắc chắn cũng không liên quan, còn người mua sẽ phải gánh chịu hậu quả.

=> Như vậy, việc trả cổ tức hay cổ phiếu thưởng cho người bán cổ phiếu hay chuyển nhượng cổ phần trước ngày có thông báo trả cổ tức là chưa hợp lý.

2. Đối với trường hợp cổ phần được phát hành thêm để tăng vốn công ty

– Được tính cổ tức theo số tháng thực tế đã thanh toán tiền mua cổ phần cũng cũng gây ra thiệt hại cho cổ đông.

 – Việc trả cổ tức như vậy vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc của Luật doanh nghiệp năm 2014:”Mỗi cổ phần của cùng 1 loại đều tạo ra cho người sở hữu nó các quyền nghĩa vụ: Mỗi cổ phần cùng 01 loại đều tạo ra cho người sở hữu nó các quyền và nghĩa vụ và lợi ích ngang nhau [Khoản 5 Điều 78 Luật doanh  nghiệp 2014]. Điều đó có nghĩa ngày nào đã xác định là cổ phần của công ty thì dù mua trước đó 3 năm hay 3 ngày đều có quyền lợi như nhau, cùng được chia cổ tức, cùng được tham dự họp đại hội đồng cổ đông, cùng được quyền ưu tiên mua cổ phần phát hành mới…. Đồng thời cổ đông mới mua cổ phần xong mà công ty bị phá sản thì cũng chịu mất tiền như đối với cổ đông cũ.


Trên đây là những thông tin tham khảo. Hy vọng có thể mang lại thông tin hữu ích cho Quý khách. Ngoài ra, Luật Thành Thái cung cấp các dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Các loại Giấy phép con. Tư vấn nội bộ, hợp đồng …. khi Quý khách hàng có nhu cầu.

Luật Thành Thái  luôn lấy kết quả của quý khách là mục tiêu, sự hài lòng của khách hàng là thước đo. 

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn kịp thời, dịch vụ nhanh gọn, chính xác!

thanh lap doanh nghiep luatthanhthai 17

CÔNG TY TNHH THÀNH THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP

Địa chỉ : Phòng 1202, Tầng 12 Tòa B3D, đường Mạc Thái Tổ, phường Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại : 0814 393 779       Email: luatthanhthai@gmail.com

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Công ty TNHH Luật Thành Thái

Nhằm đáp ứng những nhu cầu của quý khách hàng về dịch vụ pháp lý Công ty TNHH Thành Thái và Đồng nghiệp đã đuợc thành lập

Fanpage Chat Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *