Cách lập phiếu công bố mỹ phẩm và tra cứu dữ liệu công bố như thế nào?

svg%3EMỹ phẩm được coi là chìa khóa vạn năng của phái đẹp. Vì vậy ngành kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam rất phát triển. Tuy nhiên ít ai biết để lưu thông trên thị trường thì phải được cấp phiếu công bố mỹ phẩm.

Tham khảo thêm:

Dịch vụ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu của Luật Thành Thái

Dịch vụ công bố mỹ phẩm nhập khẩu tại Luật Thành Thái

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì?

Phiếu công bố mỹ phẩm có ý nghĩa chứng nhận mỹ phẩm đã được tổ chức, cá nhân sản xuất/nhập khẩu khai báo với cơ quan nhà nước về việc lưu thông trên thị trường.

Phiếu công bố mỹ phẩm không có giá trị chứng nhận tính an toàn, hiệu quả của sản phẩm. Trước khi cấp phiếu, cơ quan nhà nước chỉ thẩm định về mặt hình thức, hồ sơ, tên gọi nhãn hàng, công dụng của mỹ phẩm, thành phần và các thông tin nhà sản xuất, nhà phân phối sản phẩm. Cơ quan nhà nước có quyền kiểm tra chất lượng mỹ phẩm sau khi đã cấp phiếu công bố. Trường hợp sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể bị xử phạt và yêu cầu tiêu hủy.

Cách lập phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Phiếu công bố mỹ phẩm được lập theo mẫu tại phụ lục số 01-MP của Thông tư 06/2011/TT-BYT Quy định về quản lý mỹ phẩm. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mong muốn được công bố mỹ phẩm sẽ kê khai đầy đủ thông tin trong mẫu của thông tư nêu trên. Tuy nhiên khi lập phiếu công bố mỹ phẩm cần lưu ý:

– Phiếu công bố bắt buộc có chữ ký của người đại diện trước pháp luật. Có đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân phụ trách đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường. Nội dung ghi trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo hướng dẫn tại phụ lục số 02-MP trong thông tư 06/2011/TT-BYT.

– Mỗi mỹ phẩm phải được công bố trong một phiếu. Mỹ phẩm được sản xuất hoàn chỉnh tại mỗi công ty khác nhau thì công bố riêng. Trường hợp có trên một công ty tham gia vào các công đoạn sản xuất để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh thì lập chung một phiếu công bố và nêu rõ tên và địa chỉ đầy đủ của từng công ty.

– Các sản phẩm cùng một chủ sở hữu được công bố trên cùng một phiếu nếu:

   + Mỹ phẩm sử dụng tên chung và bán cùng một bộ sản phẩm.

   + Mỹ phẩm được sản xuất theo một công thức;

   + Giống tên nhưng khác màu sắc hoặc mùi hương;

– Bản chính hoặc bản sao giấy chứng nhận lưu hành tự do. Bản sao phải được hợp pháp hóa lãnh sự (Giấy này chỉ áp dụng cho mỹ phẩm nhập khẩu).

Cách ghi thành phần công thức có trong sản phẩm mỹ phẩm

– Thành phần có trong công thức sản phẩm được ghi đầy đủ theo thứ tự hàm lượng giảm dần. Các thành phần nước hoa, chất tạo hương và các nguyên liệu của chúng có thể viết dưới dạng “hương liệu” (perfume, fragrance, flavour, aroma). Những thành phần với hàm lượng nhỏ hơn 1% có thể liệt kê theo bất kỳ thứ tự nào sau các thành phần có hàm lượng lớn hơn 1%. Các chất màu có thể được ghi theo bất cứ thứ tự nào sau các thành phần khác theo chỉ dẫn màu (CI) hoặc theo tên như trong Phụ lục IV (Annex IV) của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN. Những sản phẩm mỹ phẩm dùng để trang điểm, dưới dạng các màu khác nhau có thể liệt kê tất cả các chất màu trong mục “có thể chứa” hoặc “+/-”.

– Nêu đầy đủ tỷ lệ phần trăm của các thành phần có quy định về giới hạn nồng độ, hàm lượng tại các Phụ lục (Annexes) của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN. Giữa hàng đơn vị và hàng thập phân được đánh dấu bằng dấu phẩy (“,”).

– Tên thành phần phải được ghi bằng danh pháp quốc tế. Tên thực vật và dịch chiết từ thực vật phải được viết bằng tên khoa học bao gồm chi, loài thực vật (tên chi thực vật có thể rút ngắn). Các thành phần có nguồn gốc từ động vật cần nêu chính xác tên khoa học của loài động vật đó.

svg%3E

Những chất sau đây không được coi là thành phần của mỹ phẩm:

– Tạp chất trong nguyên liệu được sử dụng.

– Các nguyên liệu phụ được sử dụng vì mục đích kỹ thuật nhưng không có mặt trong sản phẩm thành phẩm.

– Nguyên liệu được sử dụng như dung môi hoặc chất mang của thành phần tạo mùi.

d) Ngôn ngữ trình bày trong Phiếu công bố là tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

2. Dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố)

Các tổ chức, cá nhân có thể nộp dữ liệu công bố theo một trong hai cách thức sau:

a) Khai báo trực tiếp: Tổ chức, cá nhân đứng tên công bố sản phẩm mỹ phẩm gửi văn bản về Cục Quản lý dược – Bộ Y tế để được cấp tài khoản truy cập vào cơ sở dữ liệu về quản lý mỹ phẩm, khai báo trực tiếp trên cơ sở dữ liệu. Phiếu công bố nộp cho cơ quan quản lý phải được in ra từ cơ sở dữ liệu đó.

b) Truy cập vào trang thông tin điện tử của Cục Quản lý dược. Tải cơ sở dữ liệu của Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (Phụ lục số 01-MP). Điền đầy đủ thông tin theo quy định vào cơ sở dữ liệu, sao lưu vào phương tiện lưu giữ điện tử (USB, CD-ROM, …). Phiếu công bố nộp cho cơ quan quản lý phải được in ra từ cơ sở dữ liệu đó.

Tổ chức, cá nhân đứng tên công bố mỹ phẩm chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính phù hợp các nội dung của Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (bản có ký tên, đóng dấu) với dữ liệu công bố (bản mềm) đã khai báo hoặc nộp cho cơ quan quản lý.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ khó khăn, thắc mắc về các vấn đề liên quan đến luật pháp hãy nhấc máy và gọi đến cho chúng tôi theo số điện thoại: 0369 131 905/ 081 4393 779Luật Thành Thái – Dẫn lối thành công.

svg%3E

CÔNG TY TNHH THÀNH THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP

Địa chỉ : Phòng 201, Tầng 2 Tòa B10B, đường Nguyễn Chánh, phường Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline : 0369 131 905/ 081 4393 779              

Email: luatthanhthai@gmail.com

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Công ty TNHH Luật Thành Thái

Nhằm đáp ứng những nhu cầu của quý khách hàng về dịch vụ pháp lý Công ty TNHH Thành Thái và Đồng nghiệp đã đuợc thành lập

Fanpage Chat Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *