Chi phí thành lập công ty bao gồm những khoản chi phí cần thiết nào?

Ngoài những thủ tục bắt buộc phải có theo quy định của pháp luật thì chi phí thành lập công ty cũng tương đối nhiều và rắc rối. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho mọi người về lệ phí để thành lập công ty là cần bao nhiêu tiền.

1/ Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp

Đây là khoản phí đầu tiên và bắt buộc phải bỏ ra trong quá trình thành lập một công ty doanh nghiệp. Khoản mức phí này được nộp tại văn phòng đăng ký kinh doanh của Sở.

Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp là khoản chi phí mà doanh nghiệp đó phải bỏ ra để trả cho cơ quan có thẩm quyền. Mục đích đăng ký tên và các hồ sơ có liên quan với số tiền là 100.000 VND và đã được niêm yết theo quy định.

Trường hợp các thông tin trong đơn xin đăng ký kinh doanh có sai sot mà muốn sửa chữa thì phải làm đơn lại từ đầu và nộp phí lại từ đầu. Hoặc sau khi nộp đơn mà không muốn tiếp tục thì số tiền này cũng sẽ không được hoàn trả dưới bất kỳ hình thức nào. 

2/ Lệ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Lệ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ là mức phí thứ 2 mà doanh nghiệp đó cần phải bỏ ra trong khoản chi phí thành lập công ty. Với số tiền là 100.000 đã được quy định trong các bộ luật kinh doanh theo thông tư số 47/2019/TT-BTC.

Sau khi đã được Sở cấp phép cho đăng ký thành công, trong vòng 30 ngày thì cơ quan doanh nghiệp này cần phải có một công bố về nội dung kinh doanh của mình. Các thông tin này phải được diễn ra công khai minh bạch để tránh các tranh chấp xảy ra sau này.

3/ Chi phí khắc con dấu cho công ty

Mỗi công ty sẽ yêu cầu có một con dấu riêng. Nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong các hợp đồng, hồ sơ liên quan tới sự phát triển của doanh nghiệp sau này.

Do đó việc một doanh nghiệp có cho mình một con dấu là điều tối thiểu bắt buộc phải có. Tuy nhiên, chi phí này sẽ không được quy định trong các điều khoản và không cố định.

chi phí thành lập công ty tnhh
Giá khắc con dấu sẽ phụ thuộc vào bên dịch vụ

Nó tùy thuộc vào các cơ sở cung cấp dịch vụ khắc con dấu. Giá thị trường hiện nay giao động từ 300.000 VND đến 400.000 VND.

4/ Chi phí làm bảng hiệu, tên công ty

Một doanh nghiệp cũng sẽ không thể thiếu vắng được tên công ty của mình. Bảng hiệu sẽ là bộ mặt, sẽ là thứ gây ấn tượng đầu tiên đối với khách hàng khi nhìn thấy.

Do đó, chi phí thành lập công ty sẽ bao gồm cả chi phí phải bỏ ra để làm bảng hiệu. Tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp về chất liệu, độ lớn bé mà có mức giá khác nhau.

Thông thường giá sẽ giao động trong khoảng 200.000 VND đến 300.000 VND.

5/ Phí mở tài khoản ngân hàng

Sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động thì sẽ có những giao dịch tiền tệ khác nhau. Một tài khoản ngân hàng là bắt buộc phải có để phục vụ cho các giao dịch mua bán và đóng thuế.

Chi phí mở tài khoản thường sẽ là miễn phí. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp cũng cần bỏ ra một khoản phí là 1.000.000 VND để duy trì hoạt động cho thẻ.

chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên
Mỗi công ty sẽ sở hữu một hay nhiều tài khoản ngân hàng riêng

6/ Chi phí mua chữ ký số điện tử

Chữ ký số là một loại chữ ký điện tử để biến đổi thông tin thành hệ thống mật mã không đối xứng. Trong thời đại công nghiệp hóa này thì chữ ký số là một thứ rất cần thiết đối với một công ty doanh nghiệp.

Chi phí mua chữ ký số điện tử thường giao động trong khoảng 2.000.000 VNĐ đến 3.000.000 VND. Với thời hạn sử dụng trong thời gian 3 năm. Đây là một lệ phí bắt buộc phải có trong những chi phí thành lập công ty.

7/ Phí mua hóa đơn điện tử

Theo như luật kinh tế thì tất cả các giao dịch trong phạm vi doanh nghiệp đều bắt buộc phải có hóa đơn điện tử. Do đó chi phí để mua hóa đơn điện tử là một khoản chi phí bắt buộc mà mỗi doanh nghiệp phải bỏ a.

Giá sẽ phụ thuộc vào bên thứ 3 cung cấp dịch vụ do công ty lựa chọn. Thông thường sẽ từ 150.000 VNĐ tới 350.000 VND với 100 hóa đơn.

lệ phí thành lập doanh nghiệp
Doanh nghiệp bắt buộc cần mua hóa đơn điện tử

8/ Phí phát hành hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử bắt buộc phải kê khai với cơ quan thuế trước khi đưa vào sử dụng. Điều này nhằm đảm bảo việc quản lý chặt chẽ hơn nền thị trường kinh tế ở nước ta.

Do đó mỗi doanh nghiệp cần bỏ ra khoảng 500.000 VND cho dịch vụ kê khai này. Trong trường hợp công ty tự thực hiện tất cả các thủ tục thì sẽ miễn phí, tuy nhiên nó khá rắc rối cho những ai mới bắt đầu quyết định xây dựng công ty.

9/ Phí khai thuế

Trong thời gian 10 ngày từ khi được Sở cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thành công, công ty sẽ phải có một bước quan trọng là kê khai thuế. Việc này rất quan trọng, nếu vượt quá thời gian quy định sẽ phải nộp phạt tùy theo mức độ nghiêm trọng.

lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp
Kê khai thuế là bắt buộc phải có với doanh nghiệp

Chi phí sẽ giao động trong tầm 500.000 VND nếu sử dụng dịch vụ của bên thứ 3. Hoặc trực tiếp thực hiện thì sẽ không mất tiền, đổi lại sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ chi phí phát sinh trước khi thành lập doanh nghiệp. Chi phí thành lập công ty sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nữa để quyết định. Do đó, mọi người cần phải nghiên cứu kỹ càng trước khi xác định thành lập một công ty riêng với đầy đủ nguồn vốn.

Luật Thành Thái là đơn vị tư vấn luật pháp hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp khách hàng giải đáp toàn bộ mọi thắc mắc về các thủ tục quan trọng.

Công ty TNHH Luật Thành Thái

Nhằm đáp ứng những nhu cầu của quý khách hàng về dịch vụ pháp lý Công ty TNHH Thành Thái và Đồng nghiệp đã đuợc thành lập

Fanpage Chat Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *