Điều kiện mở siêu thị mini như thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào Luật Thành Thái, tôi tên là Nguyễn Thành Nam, tôi có vấn đề cần được tư vấn như sau: tôi hiện muốn mở một siêu thị mini với quy mô nhỏ, trong gia đình, có khoảng 3 – 4 nhân viên bán hàng. Vậy, tôi cần đáp ứng điều kiện gì để có thể mở siêu thị mini này tôi nên kinh doanh theo loại hình nào? Mong nhận được sự tư vấn từ phía công ty.

Trả lời:

Xin chào anh Nam, với câu hỏi và mong muốn mở một cửa hàng, siêu thị mini của anh, Luật Thành Thái với phương châm “Chuyên nghiệp, nhanh gọn, chính xác” là thước đo, “Thành công của khách hàng” là kết quả sẽ trả lời cho anh về vấn đề Điều kiện mở siêu thị mini như sau.

* Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự năm 2015.
  • Luật doanh nghiệp năm 2014.
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.
  • Các Nghị định, thông tư liên quan.

Theo quy định của pháp luật, điều kiện để mở siêu thị mini bao gồm:

  • Là Doanh nghiệp, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh ngành, nghề kinh doanh phù hợp.

Để được kinh doanh siêu thị mini, bạn phải là hộ kinh doanh, hoặc doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 như Doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên. Theo như bạn trình bày, bạn muốn mở một siêu thị mini, quy mô nhỏ, khoảng từ 3 đến 4 lao động, chúng tôi nhận thấy bạn có thể đăng ký hộ kinh doanh là phù hợp với yêu cầu của bạn về quy mô cũng như thủ tục.

                        Tư vấn Điều kiện mở Siêu thị Mini – LH: 0912.264.553

Theo đó, ” Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.” . Muốn thành lập hộ kinh doanh để kinh doanh siêu thị mini, bạn cần đáp ứng điều kiện sau:

  • Về chủ thể:

Chủ thể kinh doanh hộ kinh doanh cần đáp ứng đầy đủ điều kiện chủ thể theo quy định tại điều 18, Luật doanh nghiệp 2014, có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự, không bị mất, hạn chế năng lực hành vi dân sự. Đặc biệt, cá nhân thành lập hộ kinh doanh phải là Công dân Việt Nam, Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. 

  • Về tên Hộ kinh doanh:

Theo quy định tại điều 73, Nghị định 78/2015/NĐ-CP, tên Hộ kinh doanh phải đáp ứng điều kiện sau:

Gồm 2 thành tố:  Loại hình “Hộ kinh doanh” + Tên riêng của hộ kinh doanh

Tên của Hộ kinh doanh cần đáp ứng các điều kiện sau: Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, ZW, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu. Đặc biệt, không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

  • Về Ngành nghề kinh doanh:

Hộ kinh doanh có quyền đăng ký ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Đối với việc mở siêu thi mini của bạn, ban phải đăng ký ngành, nghề kinh doanh phù hợp với việc kinh doanh của bạn, các mặt hàng mà bạn định kinh doanh như bán lẻ hàng hóa, thực phẩm…

  • Về địa điểm kinh doanh:

Hộ kinh doanh phải có địa điểm cố định để đăng ký kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.  

Như vậy, việc bạn muốn thực hiện mở siêu thị mini thì tùy vào loại hình kinh doanh mà bạn chọn, bạn sẽ phải đáp ứng các điều kiện khác nhau , tuy nhiên, với yêu cầu mở siêu thị mini với số lượng lao động tối đa 4 người, quy mô nhỏ thì chúng tôi khuyên bạn lựa chọn mô hình hộ kinh doanh để có thể đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Nếu có bất cứ vấn đề gì cần tư vấn liên quan đến luật pháp  hãy liên hệ với chúng tôi, Luật Thành Thái luôn sẵn sàng  giải đáp thắc mắc giúp bạn một cách nhanh và chính xác nhất!

Luật Thành Thái – Điểm tựa pháp lý vững chắc của nhiều khách hàng

Địa chỉ : Tầng 6, Tòa nhà Milgroup, đường Trung Yên 9, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline  : 0912.264.553

Email: luatthanhthai@gmail.com

Chi nhánh: Luật sư Vinh Quang – Đoàn Luật Sư Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 272 – Đường Phan Đình Phùng – Tp Thái Nguyên

Điện thoại: 091.663.2282 – 0934.666.282

Email  : vinhquang.law@gmail.com

Tin liên quan