Cách đăng ký logo công ty – Hồ sơ đăng ký logo mới nhất 2024

Logo là biểu tượng độc đáo, là ‘bộ mặt’ của doanh nghiệp trên thị trường. Đăng ký logo độc quyền không chỉ giúp doanh nghiệp bạn bảo vệ được thương hiệu của mình, ngăn ngừa việc sao chép, nhái mạo, mà còn mang lại cho bạn nhiều quyền lợi hợp pháp khác. Thế nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi việc đăng ký logo độc quyền là như thế nào, tác dụng của nó ra sao chưa? Hãy cùng Luật Thành Thái đồng hành trong bài viết này để hiểu rõ hơn về vấn đề này để doanh nghiệp của bạn có thể hoạt động mạnh mẽ, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình nhé!

Tại sao cần đăng ký logo độc quyền? 

Dưới đây là những lý do quan trọng mà chủ sở hữu nên bảo hộ logo của mình:

 • Toàn quyền sử dụng: Đăng ký logo mang lại toàn quyền sử dụng logo trên toàn lãnh thổ Việt Nam cho sản phẩm hoặc dịch vụ mà logo đã được đăng ký độc quyền.
 • Bảo vệ pháp lý: Sau khi đăng ký và nhận văn bằng bảo hộ, chủ sở hữu có cơ sở pháp lý để ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm quyền đối với logo đã đăng ký, tạo ưu thế cạnh tranh với đối thủ trong cùng lĩnh vực.
 • Tăng khả năng phân biệt: Logo ấn tượng giúp tăng khả năng phân biệt của người tiêu dùng. Một logo đặc trưng giúp dễ dàng phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với các đối thủ cạnh tranh.
 • Bảo vệ trước xâm phạm: Sau khi logo được bảo hộ, chủ sở hữu được bảo vệ pháp lý trước mọi hành vi xâm phạm quyền đối với logo đã đăng ký. Chủ sở hữu có thể yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật xử lý mọi hành vi xâm phạm quyền đối với logo.
 • Quảng bá thương hiệu: Đăng ký logo giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu một cách rộng rãi và tạo niềm tin cho khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ.
Tại sao cần đăng ký logo độc quyền?
Tại sao cần đăng ký logo độc quyền?

Hồ sơ đăng ký logo độc quyền cần biết

Dưới đây là danh sách các tài liệu cần thiết trong quá trình đăng ký logo:

 • Mẫu logo cần đăng ký (định dạng file mềm JPEG).
 • Xác định nhóm sản phẩm/dịch vụ cần đăng ký: Đây là các sản phẩm hoặc dịch vụ mà quý khách hàng muốn áp dụng nhãn hiệu.
 • Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền: Đây là tài liệu xác nhận cho phép Luật Thành Thái làm đại diện thực hiện toàn bộ các công việc liên quan đến đăng ký logo. (Mẫu giấy ủy quyền được cung cấp bởi Luật Thành Thái và không cần công chứng).
 • Thông tin về Công ty (bản sao đăng ký kinh doanh) hoặc chứng minh nhân dân (cá nhân): Tài liệu này cần để lấy thông tin và áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu đăng ký logo là một pháp nhân hoặc một cá nhân. Trong trường hợp chủ sở hữu là một pháp nhân, cần cung cấp bản sao đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp là một cá nhân, cần cung cấp chứng minh thư hoặc thẻ căn cước/hộ chiếu.
 • Các tài liệu khác: Có thể yêu cầu một số giấy tờ hoặc tài liệu khác tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Quy trình thủ tục đăng ký thương hiệu logo

Dưới đây sẽ là quy trình đăng ký logo để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đăng ký logo công ty của mình:

Bước 1: Chuẩn bị và phân nhóm sản phẩm/dịch vụ

Trước khi bắt đầu quy trình đăng ký logo, bạn cần thiết kế logo cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Đồng thời, bạn cũng cần xác định nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ mà logo sẽ được đăng ký để đạt được độc quyền sử dụng.

Lưu ý:

 • Nhóm sản phẩm/dịch vụ ở đây đề cập đến các loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà logo sẽ được áp dụng.
 • Chi phí và phạm vi quyền sở hữu sẽ phụ thuộc vào nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ mà logo sẽ đại diện.

Bước 2: Tra cứu logo và đánh giá khả năng đăng ký

Trước khi nộp đơn đăng ký, việc tra cứu logo giúp đánh giá khả năng đăng ký của logo của bạn. Kết quả tra cứu sẽ chỉ ra liệu logo của bạn có trùng hoặc tương tự với các logo đã được đăng ký trước đó hay không, từ đó bạn có thể điều chỉnh logo nếu cần thiết hoặc tiếp tục nộp đơn đăng ký.

Tài liệu cần thiết:

 • Mẫu logo (file mềm).
 • Nhóm sản phẩm/dịch vụ cần đăng ký logo.

Lưu ý: Tra cứu logo không bắt buộc nhưng nó giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình đăng ký.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi logo của bạn được xác định có khả năng đăng ký, bạn cần nộp đơn đăng ký sớm nhất để hưởng ngày ưu tiên sớm. Đơn đăng ký sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định khác nhau trước khi cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 4: Cấp văn bằng bảo hộ

Sau khi các giai đoạn thẩm định được hoàn thành, Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành cấp văn bằng bảo hộ cho logo của bạn. Thời gian cấp văn bằng thường kéo dài từ 1 đến 2 tháng sau khi bạn nộp phí cấp văn bằng.

Tóm lại, tổng thời gian đăng ký logo từ khi nộp đơn đến khi nhận được văn bằng bảo hộ có thể kéo dài từ 14 đến 16 tháng, tùy thuộc vào tốc độ xử lý tại Cục sở hữu trí tuệ và số lượng đơn đăng ký được nộp.

Quy trình thủ tục đăng ký thương hiệu logo
Quy trình thủ tục đăng ký thương hiệu logo

Chi phí đăng ký logo độc quyền bao nhiêu? 

Để đăng ký logo độc quyền, bạn sẽ phải chi trả hai loại chi phí chính: (i) lệ phí, các loại phí do Nhà nước quy định và (ii) Chi phí dịch vụ đăng ký. Cụ thể như sau:

 • Lệ phí, phí liên quan đến việc đăng ký logo độc quyền:
 • Phí tra cứu khả năng đăng ký: 250.000 VND (áp dụng tối đa cho 01 nhãn hiệu/01 nhóm dịch vụ hoặc sản phẩm)
 • Phí nộp đơn đăng ký: 1.000.000 VND (áp dụng tối đa cho 01 nhãn hiệu/01 nhóm dịch vụ hoặc sản phẩm)
 • Phí cấp văn bằng bảo hộ (giấy chứng nhận đăng ký độc quyền): 360.000 VND

Đặc biệt, có thể xuất hiện thêm chi phí nếu có thêm nhóm sản phẩm/dịch vụ hoặc nếu có thêm sản phẩm/dịch vụ trong cùng một nhóm.

 • Phí dịch vụ đăng ký logo công ty
  Phí dịch vụ này được tính dựa trên các giai đoạn công việc gồm (i) tra cứu, (ii) nộp đơn, và (iii) cấp văn bằng bảo hộ.

Để biết thêm thông tin cụ thể, khách hàng nên liên lạc với các luật sư tại Luật Thành Thái.

Một số lưu ý khi đăng ký logo độc quyền

 • Chỉ chủ đơn hoặc tổ chức đại diện được cấp phép mới được thực hiện việc đăng ký logo độc quyền. Các công ty tư vấn không có phép đại diện là không hợp pháp và có thể gây rủi ro cho khách hàng.
 • Giấy ủy quyền đăng ký logo cần được lập bằng tiếng Việt, không cần công chứng (đối với cá nhân hoặc pháp nhân tại Việt Nam).
 • Giấy ủy quyền đăng ký logo cần được lập bằng tiếng Anh, không cần công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự (đối với cá nhân/tổ chức/pháp nhân nước ngoài).
 • Các tài liệu phải có bản dịch sang tiếng Việt nếu sử dụng tiếng nước ngoài để cơ quan đăng ký tham khảo.
 • Tờ khai đăng ký sẽ được lập thành 02 bản giống nhau, 1 bản sẽ được Cục Sở hữu Trí tuệ trả lại cho người nộp đơn với thông tin số đơn đăng ký và ngày nộp đơn.
Một số lưu ý khi đăng ký logo độc quyền
Một số lưu ý khi đăng ký logo độc quyền

Đăng ký độc quyền thương hiệu ở đâu? 

Tại Luật Thành Thái cung cấp dịch vụ đăng ký và bảo hộ logo cho doanh nghiệp, đảm bảo quy trình diễn ra một cách chính xác và hiệu quả. Qua đó, doanh nghiệp sẽ nhận được sự hỗ trợ toàn diện từ việc chuẩn bị hồ sơ, tư vấn về các thủ tục pháp lý, đến việc thực hiện các bước cần thiết để hoàn tất quá trình đăng ký logo độc quyền. Đăng ký logo độc quyền tại Luật Thành Thái mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp, bao gồm:

 • Bảo vệ quyền lợi: Việc đăng ký logo độc quyền giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp trước các hành vi sao chép, xâm phạm từ các đối thủ cạnh tranh.
 • Tạo ấn tượng và tin cậy: Logo độc quyền giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và chuyên nghiệp, tạo sự tin tưởng và thu hút sự chú ý từ khách hàng.
 • Khả năng phân biệt: Logo độc quyền giúp tăng cường khả năng phân biệt sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp so với đối thủ trên thị trường.
 • Ưu thế cạnh tranh: Doanh nghiệp có thể sử dụng logo độc quyền để tạo ra sự khác biệt và ưu thế cạnh tranh trong ngành công nghiệp của mình.
 • Tăng giá trị thương hiệu: Logo độc quyền được công nhận chính thức sẽ tăng giá trị thương hiệu của doanh nghiệp, làm tăng giá trị tài sản không hữu hình của công ty.
 • Đối tác đáng tin cậy: Luật Thành Thái cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và đáng tin cậy trong việc đăng ký và bảo hộ logo độc quyền, giúp doanh nghiệp hoàn thành quy trình một cách hiệu quả và thuận tiện.

Đăng ký logo độc quyền là một phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ câu hỏi cụ thể hoặc cần thêm thông tin, bạn hãy liên hệ với đội ngũ Luật Thành Thái chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Công ty TNHH Luật Thành Thái

Nhằm đáp ứng những nhu cầu của quý khách hàng về dịch vụ pháp lý Công ty TNHH Thành Thái và Đồng nghiệp đã đuợc thành lập

Fanpage Chat Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *