Xác định thời điểm thay đổi Người đại diện theo pháp luật như thế nào?

wAAACwAAAAAAQABAEACAkQBADs=Trong hoạt động của mình, vì một số lý do, Quý khách thay đổi Người đại diện theo pháp luật (viết tắt NĐDTPL)  để phù hợp với hoạt động thực tế của công ty. Hãy gọi 0814 393 779 để được Luật Thành Thái tư vấn chi tiết và trọn gói. Dịch vụ nhanh chóng, giao nhận hồ sơ, kết quả tận nơi.

1. Xác định thời điểm thay đổi người đại diện theo pháp luật

Thời điểm xác định người nào là NĐDTPL của công ty khi có sự thay đổi. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tuân thủ pháp luật và bảo đảm an toàn pháp lý đối với các Giao dịch liên quan đến doanh nghiệp. Tuy nhiên mỗi lần thay đổi NĐDTPL lại xuất hiện một khoảng trống pháp lý về việc xác định định người đại diện pháp luật khi người đại diện cũ đã bị phế truất và người đại diện mới chưa được ghi nhận trên Giấy chứng nhận ĐKKD.

Một số quan điểm về thời điểm có hiệu lực pháp lý trong việc thay đổi người đại diện theo pháp luật:

Thứ nhất: Bảo đảm chắc chắn nhất kể từ khi NĐDTPL mới được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Như vậy mới đảm bảo công khai thông tin cần thiết của của doanh nghiệp. Đồng thời không vô hiệu hóa quy định bắt buộc về Nội dung trên giấy chứng nhận ĐKKD.

Thứ hai: Quan điểm này theo hướng cởi mở hơn

Việc thay đổi NĐDTPL có hiệu lực kể từ thời điểm nào là do doanh nghiệp ấn định. Luật Doanh nghiệp 2014 quy định theo hướng các nghị quyết, biên bản họp, quyết định của doanh nghiệp (trong đó có việc bổ nhiệm NĐDTPL mới) có hiệu lực kể từ ngày được thông qua hoặc từ ngày có hiệu lực được ghi trên các nghị quyết, biên bản họp, quyết định.

Tuy nhiên đó chỉ là quy định việc thừa nhận thực tế ngày có hiệu lực của các văn bản trên mà không có giá trị thay thế việc có phải thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp theo hay không? Cơ sở pháp lý của quan điểm này xuất phát từ việc đăng ký thay đổi NĐDTPL của công ty được thực hiện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định thay đổi, chỉ là thủ tục ghi nhận chứ không phải là thủ tục công nhận quyết định của doanh nghiệp. Tuy nhiên như vậy là thừa nhận thời điểm có hiệu lực theo quyết định của doanh nghiệp. Đồng nghĩa việc doanh nghiệp không làm thủ tục đăng ký thay đổi NĐDTPL vẫn cứ có giá trị.

2. Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Hồ sơ thay đổi NĐDTPL nộp tại Sở kế hoạch & Đầu tư nơi DN đặt trụ sở chính.

2.1 Hồ sơ 

1. Thông báo thay đổi người đại diện;

Nội dung Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

b) Họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác. Chức danh, địa chỉ thường trú của người đang là đại diện theo pháp luật của công ty và của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật mới;

c) Họ, tên và chữ ký của một trong những cá nhân sau:

Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên có chủ sở hữu là cá nhân.

Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty TNHH một thành viên có chủ sở hữu là tổ chức.

Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên. Trường hợp Chủ tịch Hội đồng thành viên là NĐDTPL thì người ký thông báo là Chủ tịch Hội đồng thành viên mới được Hội đồng thành viên bầu.

Chủ tịch Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần. Trường hợp Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật thì người ký thông báo là Chủ tịch Hội đồng quản trị mới được Hội đồng quản trị bầu.

Trường hợp Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty bỏ trốn khỏi nơi cư trú, bị tạm giam, bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được bản thân hoặc từ chối ký tên vào thông báo của công ty thì phải có họ, tên và chữ ký của các thành viên Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc các thành viên Hộđồng quản trị đã tham dự và biu quyết nht trí về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty.

2. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của NĐDTPL mới của công ty;

3. Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp Hội đng thành viên đi với công ty TNHH hạn hai thành viên trở lên về việc thay đi người đại diện theo pháp luật;

4. Quyết định và bản sao hp lệ biên bản hp của Đại hội đồng c đông đi với công ty cổ phần về việc thay đổi NĐDTPL trong trường hợp việc thay đổi NĐDTPL làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty;

5. Quyết định và bản sao hợp l biên bn họp của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần trong trường hợp việc thay đổi NĐDTPL không làm thay đổi nội dung của Điều lệ công ty ngoài nội dung họ, tên, chữ ký của người đại din theo pháp luật của công ty quy định tại Điều 25 Luật Doanh nghiệp.

Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

2.2 Thời gian

Thời gian 05 – 07 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

———————————————————————————————————————

Trên đây là những thông tin tham khảo. Hy vọng có thể mang lại thông tin hữu ích cho Quý khách. Ngoài ra, Luật Thành Thái cung cấp các dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Các loại Giấy phép con. Tư vấn nội bộ, hợp đồng …. khi Quý khách hàng có nhu cầu.

Luật Thành Thái  luôn lấy kết quả của quý khách là mục tiêu, sự hài lòng của khách hàng là thước đo. 

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn kịp thời, dịch vụ nhanh gọn, chính xác!

thanh lap doanh nghiep luatthanhthai 25

CÔNG TY TNHH THÀNH THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP

Địa chỉ : Phòng 1202, Tầng 12 Tòa B3D, đường Mạc Thái Tổ, phường Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại : 0814 393 779       Email: luatthanhthai@gmail.com

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Công ty TNHH Luật Thành Thái

Nhằm đáp ứng những nhu cầu của quý khách hàng về dịch vụ pháp lý Công ty TNHH Thành Thái và Đồng nghiệp đã đuợc thành lập

Fanpage Chat Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *