Tên công ty hay – Bí quyết những cái tên ý nghĩa và độc đáo

Tên công ty hay luôn là từ khóa nhận được sự quan tâm và tìm kiếm của tất cả các cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập doanh nghiệp để sản xuất, kinh doanh. Cái tên càng hay, càng thu hút và hàm chứa nhiều ý nghĩa sẽ tạo nhiều cơ hội cho công việc kinh doanh càng thêm phát triển. 

Quy định về đặt tên doanh nghiệp theo pháp luật hiện hành

Tên công ty là một trong những yếu tố giúp nhận diện doanh nghiệp, phân biệt với các đơn vị khác cùng kinh doanh trong một ngành nghề cụ thể. Tên công ty có mối quan hệ gắn bó mật thiết, không thể tách rời với một công ty cụ thể, chỉ biến mất khi công ty này giải thể, phá sản. Do đó, yếu tố này được pháp luật Việt Nam hiện hành có sự quản lý chặt chẽ. 

quy dinh ve dat ten doanh nghiep

Pháp luật doanh nghiệp hiện hành quy định chặt chẽ về đặt tên cho công ty

Pháp luật doanh nghiệp hiện nay dành 03 điều khoản cụ thể để quy định về đặt tên doanh nghiệp, áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp. Tên gọi được cho phép được thể hiện dưới dạng tiếng Việt và ngôn ngữ nước ngoài, tùy theo nhu cầu của chủ sở hữu doanh nghiệp. 

Quy định về tên doanh nghiệp bằng tiếng Việt

Nội dung tên gọi tiếng Việt của doanh nghiệp được quy định tại Điều 37, 38 Luật Doanh nghiệp 2020, sửa đổi bổ sung năm 2021 (gọi tắt là Luật Doanh nghiệp). Theo đó, tên doanh nghiệp bao gồm 02 bộ phận: cụm từ thể hiện loại hình doanh nghiệp được viết đầy đủ hoặc viết tắt và tên riêng của công ty. 

ten cong ty hay

Tên công ty tiếng Việt được thể hiện bằng chữ cái tiếng Việt, chữ số và ký hiệu đặc biệt

Tên gọi bằng tiếng Việt sẽ được ghép bằng các chữ cái thuộc bảng chữ cái tiếng Việt. Bạn có thể kết hợp với các chữ cái thuộc bảng chữ cái tiếng anh là F, J, W, Z. Ngoài ra, tên công ty còn có thể được thể hiện bằng các chữ số và ký hiệu đặc biệt. 

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp phải đảm bảo tuân thủ các chuẩn mực về đạo đức, thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Ngoài ra, tên gọi này không được trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp đã thành lập trước đó đang hoạt động trong cùng một lĩnh vực. 

Tên doanh nghiệp là nội dung cơ bản được thể hiện trong nội dung đăng ký doanh nghiệp mà bạn cần gửi đến cho cơ quan có thẩm quyền xem xét. Đây là điều cần thiết, giúp bảo vệ tốt nhất cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động của mình.

dat ten cong ty khong bi trung

Tên doanh nghiệp phải được cơ quan có thẩm quyền xem xét và chấp thuận

Quy định tên doanh nghiệp bằng ngôn ngữ nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại Điều 39 Luật Doanh nghiệp, tên nước ngoài của doanh nghiệp là tên được dịch từ tiếng Việt sang ngôn ngữ khác. Điều kiện bạn cần lưu ý là ngôn ngữ dịch cũng phải được thể hiện bằng bảng chữ cái la-tinh để có thể dễ hiểu. 

Tùy từng trường hợp cụ thể, tên riêng của doanh nghiệp khi được dịch sang ngôn ngữ nước ngoài có thể giữ nguyên mẫu hoặc chuyển sang từ cùng nghĩa. Khi viết tắt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngôn ngữ nước ngoài trong các văn bản do công ty phát hành nhằm đảm bảo cho nhu cầu công việc kinh doanh. 

Những bí quyết đặt tên công ty hay và ý nghĩa không nên bỏ lỡ

Lựa chọn được tên công ty hay ý nghĩa là mong muốn của hầu hết các doanh nhân khi chuẩn bị thành lập doanh nghiệp riêng của bản thân. Bên cạnh việc đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, lựa chọn cái tên độc đáo, tạo nên dấu ấn nhận diện là điều rất cần thiết. Bạn có thể tham khảo và cân nhắc dựa trên những tiêu chí dưới đây để đặt tên công ty không bị trùng.  

Cách đặt tên công ty độc đáo

Tên doanh nghiệp đẹp thường trở thành sự lựa chọn của đông đảo các nhà kinh doanh. Do đó, chủ doanh nghiệp thường gặp phải tình huống như bị trùng tên hoặc gây ra sự nhầm lẫn với các công ty cùng ngành nghề. Điều này thường dẫn đến các hậu quả như cái tên bạn đã lựa chọn sẽ không được cơ quan cấp có thẩm quyền đồng ý, làm giảm mức độ nhận diện thương hiệu. 

ten cong ty doc dao

Lựa chọn những tên gọi độc đáo giúp tăng độ nhận diện thương hiệu

Để khắc phục các hạn chế này, bạn có thể cân nhắc, xem xét và lựa chọn những tên công ty độc đáo, lạ và thú vị. Không chỉ có thể tránh gây nhầm lẫn, những cái tên độc đáo còn có thể tạo được ấn tượng mạnh mẽ hơn với khách hàng. Trong lĩnh vực dịch vụ, những cái tên này sẽ giúp thu hút được đông đảo mọi người tìm hiểu và lựa chọn trải nghiệm các dịch vụ. 

Tra cứu tên công ty theo phong thủy

Trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, bao gồm hoạt động kinh doanh, theo đất nước Á Đông, luôn tồn tại lối suy nghĩ tin tưởng vào phong thủy. Có thờ thì sẽ có thiêng, có kiêng ắt sẽ nhận được điều lành là điều được nhiều người tin tưởng, ứng dụng trong lựa chọn tên của công ty. Điều này sẽ giúp đem đến sự may mắn, con đường kinh doanh được thuận lợi và hanh thông hơn. 

tra cuu ten cong ty theo phong thuy

Yếu tố phong thủy được đặc biệt quan tâm khi đặt tên cho doanh nghiệp

Khi đặt tên công ty dựa trên yếu tố phong thủy, bạn có thể cân nhắc dựa trên hai yếu tố chính là vận mệnh của chủ sở hữu và lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Dựa trên cung mệnh, những thông tin về đặt tên cho doanh nghiệp bạn có thể tham khảo:

 • Đặt tên công ty theo mệnh kim: đây là cung mệnh được tượng trưng bởi kim loại sáng lấp lánh và cứng cáp. Do đó, theo nguyên tắc ngũ hành, thổ sẽ sinh kim, kim tương trợ với kim nhưng kim và hỏa sẽ khắc nhau. Khi lựa chọn tên đặt cho công ty, ưu tiên lựa chọn màu sắc đen, nâu, xám, vàng, trắng và các yếu tố liên quan đến đất để thu hút tài lộc. 
 • Nếu chủ sở hữu là người mệnh mộc, theo nguyên tắc ngũ hành sẽ tương hợp với mệnh thủy, khắc với mệnh hỏa. Con số tương ứng để giúp thu hút sự may mắn trong kinh doanh là 3 và 4. Do đó, bạn hãy lưu ý lựa chọn những cái tên có số âm tiết, số từ tương ứng, chứa các yếu tố về nước để công ty được phát triển mạnh mẽ hơn. Những chữ cái bắt đầu phù hợp là G và K.

dat ten cong ty the0menh kim

Sử dụng nguyên tắc ngũ hành để xác định chữ cái bắt đầu, số từ thích hợp trong tên của công ty

 • Nếu bạn mệnh thủy, đây là đại diện cho dòng nước mát lành, tương sinh với mệnh kim và tương khắc với mệnh hỏa. Con số đại diện cho mệnh thủy là 4, 6 và 7. Khi đặt tên cho doanh nghiệp, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các chữ cái bắt đầu như M, H, Đ, B, P, F, liên quan đến màu trắng, vàng và có số âm tiết, số từ tương ứng với số đại diện để thu hút nhiều may mắn. 
 • Đối với người mệnh hỏa, con số đại diện tương ứng cho yếu tố này là số 3, số 4 và số 9. Theo nguyên tắc ngũ hành, hỏa tương sinh với mộc và tương khắc với thủy. Do đó, những cái tên doanh nghiệp bắt đầu bằng chữ D, L, T, J và có số chữ, số âm tiết tương ứng với số đại diện sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.
 • Bạn là người mệnh thổ, hãy cân nhắc với những cái tên bắt đầu bằng các chữ cái là A, E, I, O, U, Y, W, có từ 2, 5 hoặc 8 âm tiết, số từ. Vì cung mệnh thổ tương khắc với mệnh mộc, nên khi lựa chọn tên cho doanh nghiệp của mình, bạn hãy lưu ý tránh những tên gọi về cây cối. 

Yếu tố về phong thủy rất được quan tâm bởi mọi doanh nhân, giúp thu hút nhiều may mắn, công việc được hanh thông và thuận lợi. Nhờ đó, việc kinh doanh có được nhiều thành tựu, tiền vào như nước và gặt hái được những thành công như bạn mong muốn. Bên cạnh đó, yếu tố này cũng giúp bạn chọn được cái tên vừa hay, vừa nhiều ý nghĩa, đúng như mong muốn của bản thân. 

Lựa chọn tên công ty mang ý nghĩa may mắn

Bên cạnh yếu tố về uy tín và trung thực, chiến lược kinh doanh, sản phẩm chất lượng, sự may mắn cũng là yếu tố giữ vai trò quan trọng giúp công ty phát triển. Lựa chọn tên công ty hàm chứa ý nghĩa may mắn, giúp thu hút tài lộc cũng là cách giúp tạo nền tảng tư tưởng vững chắc cho việc kinh doanh. Điều này cũng được nhiều doanh nhân tin tưởng áp dụng đối với doanh nghiệp của mình. 

dat ten cong ty hay y nghia

Tham khảo các tên gọi mang ý nghĩa may mắn để đặt tên công ty

Gợi ý top 10 tên công ty hay và ý nghĩa

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn vì chưa chọn lựa được cho bản thân cái tên công ty ưng ý, phù hợp và chứa nhiều ý nghĩa nhất. Vậy ngay sau đây là một số tên công ty tham khảo để bạn có thêm nhiều lựa chọn hoặc có ý tưởng để đặt tên công ty thật hay. 

 • Tên công ty thể hiện sự thành công, tài lộc: Thành Đạt, Thịnh Phát, Lộc Thịnh Phát, Đại Phát, Tấn Phát, Hồng Phát, Hưng Thịnh Phát,…
 • Tên công ty thể hiện sự tận tâm, uy tín và hết lòng vì khách hàng: Thành Tâm, Trung Tín Nghĩa, Trung Tín, Đại Tín, Bảo Tín, Thành Tín,…
 • Tên công ty thể hiện mong muốn luôn tiến về phía trước: Tiên Phong, Tiến Bước, Vững Bước,…

ten doanh nghiep

Lựa chọn tên công ty thể hiện sự phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng

 • Tên công ty theo cung mệnh hỏa: Sunshine, Mặt trời đỏ, Nhiệt An, Bình Minh,…
 • Tên công ty theo cung mệnh kim: Diamond, Gold, Ánh sáng bạc, Thiên Kim,…
 • Tên công ty theo mệnh thủy: Bắc Hà, Ban Hữu, Sông Hương, Sông Hồng, Hoàng Giang, Amazon,…
 • Tên công ty theo mệnh mộc: Thiên Thảo, Mộc, Cỏ ba lá, Avera, Sài Gòn Xanh, Hoa Anh Đào, Hoa Lan, Hoa Mai, Cỏ May,…
 • Tên công ty theo mệnh thổ: Phú Thịnh, Nam Long, Đại Cát,…

Gợi ý tên doanh nghiệp hay theo lĩnh vực kinh doanh

Lựa chọn tên doanh nghiệp tương ứng theo từng ngành nghề kinh doanh cũng là một yếu tố giúp công ty thêm thành công, đạt được nhiều thành tựu. Mỗi lĩnh vực sẽ có những đặc thù riêng, bạn có thể dựa vào điều này để chọn lựa những cái tên vừa hay, vừa ý nghĩa, vừa thể hiện được nét riêng của mình. Sau đây là một số những tên hay theo từng lĩnh vực để bạn có thể tham khảo. 

Đặt tên công ty du lịch hay

Thiên về sự dịch chuyển, điểm đến ở nhiều nơi, nhiều quốc gia,… các công ty trong lĩnh vực này có thể lựa chọn những cái tên sau đây:

ten cong ty du lich hay

Tên công ty du lịch hay thể hiện đặc điểm sự di chuyển, các chặng hành trình

 • Công ty du lịch Hành trình xanh
 • Công ty du lịch Lữ hành
 • Công ty du lịch Happy travel
 • Công ty du lịch Du lịch xanh
 • Công ty du lịch Ánh trăng
 • Công ty du lịch Sắc màu Việt
 • Công ty du lịch Saigontourist
 • Công ty du lịch Chặng đường
 • Công ty du lịch Nụ cười mới
 • Công ty Du lịch Việt

Đặt tên công ty xây dựng hay

Công ty xây dựng với đặc trưng cần sự cẩn thận, chính xác khi làm việc, các công trình cần đảm bảo sự chắc chắn, vững chãi,… Bên cạnh đó, lĩnh vực hoạt động này gắn liền với yếu tố về đất đai. Do đó, đây là những yếu tố bạn có thể cân nhắc, đánh giá để lựa chọn được tên công ty hay và phù hợp nhất. Cách đặt tên doanh nghiệp bạn có thể tham khảo như:

ten cong ty xay dung hay

Gợi ý những tên công ty xây dựng hay

 • Công ty xây dựng Hưng Phát
 • Công ty xây dựng Bản Sắc Việt
 • Công ty xây dựng Tiên Phong
 • Công ty xây dựng Green Home
 • Công ty xây dựng Xinh
 • Công ty xây dựng Thịnh Phát
 • Công ty xây dựng Kiến trúc mới
 • Công ty xây dựng Green Space
 • Công ty xây dựng Saigon Building

Đặt tên công ty bất động sản

Hầu hết các công ty bất động sản thường lựa chọn những cái tên mang ý nghĩa thành công và tài lộc để thể hiện cho mong muốn con đường kinh doanh thuận lợi. Một số gợi ý đặt tên công ty hay trong lĩnh vực bất động sản để bạn có thể tham khảo như:

ten cong ty bat dong san

Tên công ty bất động sản hưng thịnh, phát đạt

 • Công ty bất động sản Hưng Thịnh Phát
 • Công ty bất động sản Tấn Phát
 • Công ty bất động sản Đất Vàng
 • Công ty bất động sản Đại Sơn
 • Công ty bất động sản Nhất Tín
 • Công ty bất động sản Địa Ốc Vàng
 • Công ty bất động sản Thiên Kim
 • Công ty bất động sản An Cư
 • Công ty bất động sản Phát Đạt

Dịch vụ đặt tên của Luật Thành Thái – chất lượng, tiết kiệm và nhanh chóng

Lựa chọn tên công ty mang ý nghĩa may mắn, tên công ty hay và độc đáo, tên công ty không bị trùng,… là điều khiến cho nhiều cá nhân, tổ chức phải đắn đo. Nắm bắt được xu hướng này, Luật Thành Thái cung cấp đến bạn dịch vụ đặt tên công ty dành cho các khách hàng có nhu cầu. Ưu điểm nổi bật và những lợi ích bạn có thể được nhận khi sử dụng dịch vụ này cụ thể như sau:

dich vu dat ten cua Luat Thanh Thai

Dịch vụ đặt tên công ty giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức tìm kiếm tên hay, ý nghĩa cho doanh nghiệp

 • Giúp gợi ý các tên công ty hay, ý nghĩa và độc đáo theo những nhu cầu khách hàng đặt ra. 
 • Có sự kết hợp giữa yếu tố về phong thủy, cung mệnh của chủ sở hữu, lĩnh vực hoạt động,… để đề xuất tên gọi thu hút được nhiều tài lộc.
 • Giúp tiết kiệm thời gian, công sức của bạn nhưng vẫn có được tên công ty hay và ấn tượng, giúp con đường kinh doanh đạt được nhiều thành tựu. 
 • Chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay, phù hợp với điều kiện kinh tế của hầu hết các chủ thể. 

Đặt tên công ty hay, mang nhiều ý nghĩa và đúng ở thích của chủ sở hữu chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với mọi doanh nghiệp. Việc đặt tên cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, có sự cân nhắc và chọn lọc thật kỹ lưỡng. Bạn có thể tham khảo các thông tin hữu ích về bí quyết chọn tên công ty hoặc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đặt tên để tiết kiệm thời gian và công sức nhé!

Luật Thành Thái là đơn vị tư vấn luật pháp hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp khách hàng giải đáp toàn bộ mọi thắc mắc về các thủ tục quan trọng.

Công ty TNHH Luật Thành Thái

Nhằm đáp ứng những nhu cầu của quý khách hàng về dịch vụ pháp lý Công ty TNHH Thành Thái và Đồng nghiệp đã đuợc thành lập

Fanpage Chat Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *