Tìm hiểu thủ tục xin giấy phép kinh doanh ở đâu 2024

Xin giấy phép kinh doanh ở đâu 2024 là vấn đề được các cá nhân, tổ chức quan tâm khi có nhu cầu kinh doanh, thành lập doanh nghiệp. Tùy thuộc vào tính chất của ngành nghề kinh doanh mà các doanh nghiệp, tổ chức sẽ phải nộp hồ sơ đăng kí về các địa điểm khác nhau. 

Tìm hiểu về giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là những văn bản pháp lý quan trọng mà mọi doanh nghiệp đều phải tìm hiểu khi muốn kinh doanh mặt hàng, dịch vụ nào đó. Tìm hiểu kỹ về giấy phép kinh doanh bao gồm các thông tin như: xin giấy phép kinh doanh ở đâu 2024, thủ tục, lệ phí,… sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và các bên liên quan.

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là loại văn bản xác nhận quyền hợp pháp cho cá nhân hoặc tổ chức thực hiện hoạt động kinh doanh. Giấy phép kinh doanh còn là cơ sở giúp các cơ quan quản lý nhà nước có thể kiểm soát và đảm bảo hoạt động của các ngành nghề có điều kiện kiểm soát nghĩa vụ thuế.

Giấy phép kinh doanh sẽ bao gồm các loại giấy tờ như: giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp và các văn bản quy định điều kiện cụ thể. Những loại văn ban này sẽ quy định rõ ràng những điều kiện mà cá nhân hoặc tổ chức cần phải đáp ứng để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh.

Xin giấy phép kinh doanh ở đâu 2023 Quận 1
Giấy phép kinh doanh là loại văn bản xác nhận quyền hợp pháp cho cá nhân hoặc tổ chức thực hiện hoạt động kinh doanh

Tại sao cần đăng kí giấy phép kinh doanh?

Đăng kí giấy phép kinh doanh không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn là quy trình quan trọng để đảm bảo sự công nhận hợp pháp, minh bạch và uy tín của các đơn vị kinh doanh. Việc đăng kí giấy phép kinh doanh sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và đóng góp tích cực vào việc hỗ trợ nhà nước trong vấn đề quản lý an ninh xã hội.

Việc đăng kí giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ tác động tích cực đến nhà nước trong các vấn đề như:

 • Giúp nhà nước kiểm soát chính xác hoạt động kinh tế trong nước, thống kê các doanh nghiệp mới một các hợp pháp.
 • Giúp nhà nước kiểm soát việc nộp thuế của doanh nghiệp và đảm bảo an toàn trong các ngành nghề, đặc biệt là vấn đề an toàn vệ sinh đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.
 • Giúp nhà nước cung cấp giấy tờ xuất nhập khẩu đúng tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp.

Đăng kí giấy phép kinh doanh còn tác động đối với doanh nghiệp như sau:

 • Giúp doanh nghiệp hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh, đảm bảo sự minh bạch và an toàn của hoạt động kinh doanh.
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp, rõ ràng của doanh nghiệp, từ đó có thể nâng cao chất lượng hình ảnh, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.
 • Doanh nghiệp sẽ được bảo vệ và chịu trách nhiệm pháp lý đối với mọi hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, việc đăng kí giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp cũng có những tác động đến người tiêu dùng/ đối tác:

 • Sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh sẽ mang lại sự an tâm cho người tiêu dùng vì nó đủ tiêu chuẩn.
 • Các đơn vị, tổ chức tìm kiếm đối tác thường sẽ chọn những doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh, để đảm bảo sự hợp pháp và rõ ràng trong các giao dịch.
Xin giấy phép kinh doanh ở đâu 2023 Hà Nội
Đăng kí giấy phép kinh doanh không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn là quy trình quan trọng để đảm bảo sự công nhận hợp pháp

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh bao gồm những gì?

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh cơ bản sẽ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng kí công ty.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên/ cổ đông góp vốn và đại diện pháp luật (có chữ ký của các thành viên)
 • Bản sao giấy tờ tùy thân CMND/ CCCD/ HC của các thành viên/ cổ đông góp vốn.
Xin giấy phép kinh doanh vận tải ở đâu Đà Nẵng
Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh bao gồm những gì?

Địa chỉ xin giấy phép kinh doanh ở đâu 2024

Vậy xin giấy phép kinh doanh ở đâu 2024 cho đúng quy định? Về cơ bản, các công ty, tổ chức, doanh nghiệp muốn xin giấy phép kinh doanh thì phải nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thuộc tính/ thành phố nơi mà doanh nghiệp dự định đặt trụ sở. Tuy nhiên, đối với hộ kinh doanh cá thể thì các bạn có thể nộp hồ sơ tại phòng Tài chính – Kế hoạch hoặc phòng Kinh Tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh.

Ví dụ, nếu các bạn muốn xin giấy phép kinh doanh cầm đồ tại quận 1 thành phố Hồ Chí Minh, thì các bạn cần phải nộp hồ sơ xin giấy phép hộ kinh doanh cá thể tại phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân Quận 1. 

Xin giấy phép kinh doanh ở đâu 2024 thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ xin giấy phép kinh doanh ở đâu 2024

Tuy nhiên, vẫn có những ngành nghề đặc thù mà các bạn cần phải gửi hồ sơ đăng kí kinh doanh đến các bộ phận khác để được xét duyệt. Chẳng hạn đối với việc xin giấy phép kinh doanh vận tải, các bạn cần gửi hồ sơ xin giấy phép kinh doanh đến Sở Giao thông Vận tải các tỉnh/ thành phố. Vì Sở Giao thông Vận tải mới là đơn vị có thẩm quyền trong việc cung cấp giấy phép kinh doanh lĩnh vực này.

Song song với sự đặc thù và đa dạng của ngành thực phẩm thì để xin giấy phép an toàn thực phẩm, các bạn cũng cần phải tìm hiểu rõ các đơn vị tiếp nhận hồ sơ. Tùy thuộc vào sản phẩm kinh doanh mà các bạn phải gửi hồ sơ về Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Từng bộ phận nêu trên sẽ phụ trách cấp giấy phép an toàn đối với các loại tực phẩm khác nhau.

Thời gian xử lý hồ sơ xin giấy phép kinh doanh 2024

Sau khi biết được xin giấy phép kinh doanh ở đâu 2024, thì thời gian xử lý hồ sơ cũng được các cá nhân/ tổ chức quan tâm. Thời gian xử lý hồ sơ xin giấy phép kinh doanh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, các cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy biên nhận và chứng nhận đăng kí giấy phép kinh doanh trong khoảng từ 3 đến 4 ngày.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ, các đơn vị, tổ chức có thể điều chỉnh, sử đổi hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.
Xin giấy phép đăng ký kinh doanh ở đâu Hà Nội
Thời gian xử lý hồ sơ xin giấy phép kinh doanh 2024

Thủ tục xin giấy phép hộ kinh doanh cá thể năm 2024

Thủ tục đăng kí giấy phép hộ kinh doanh cá thể năm 2024 được cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Bản sao và bản gốc hộ khẩu có công chứng.
 • Bản sao và bản gốc CMND/ CCCD/ HC.
 • Nếu là mặt bằng thuê, các bạn cần nộp hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh. Nếu là chủ sở hữu mặt bằng thì các bạn sẽ phải nộp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
 • Giấy đề nghị đăng kí kinh doanh hộ cá thể với các thông tin như: tên hộ kinh doanh, địa chỉ kinh doanh, số điện thoại; ngành nghề đăng kí kinh doanh; số vốn cụ thể; số lao động sử dụng; thông tin của cá nhân hoặc đại diện đăng kí kinh doanh.

Bước 2: Cá nhân hoặc đại diện đăng kí kinh doanh tiến hành nộp hồ sơ đến phòng Tài chính – Kế hoạch hoặc phòng Kinh Tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh.

Bước 3: Sau khi xét duyệt hồ sơ, các cơ quan trên sẽ cấp giấy biên nhận và chứng nhận đăng kí giấy phép kinh doanh trong khoảng từ 3 đến 4 ngày (nếu hồ sơ hợp lệ). Các hồ sơ hợp lệ phải đáp ứng các điều kiện như:

 • Nộp đầy đủ lệ phí.
 • Tên chủ kinh doanh phù hợp.
 • Ngành nghề kinh doanh không vi phạm pháp luật.
Xin giấy phép hộ kinh doanh cá thể ở đâu Hà Nội
Nộp đầy đủ lệ phí

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh thành lập công ty năm 2024

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh thành lập công ty năm 2024 được hướng dẫn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các thông tin thiết yếu để lập hồ sơ thành lập công ty. Ở bước này, các bạn cần chuẩn bị các thông tin như: loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, tên của doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở doanh nghiệp, xác đinh thành viên/cổ đông góp vốn, mức vốn điều lệ của doanh nghiệp, người đại diện pháp luật.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty. Dựa vào những thông tin đã xác định ở bước 1, các bạn sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ bao gồm: giấy đề nghị đăng kí công ty; điều lệ công ty, danh sách thành viên/ cổ đông góp vốn; bản sao giấy tờ tùy thân của các thành viên trên; giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu doanh nghiệp có yếu tố vốn góp nước ngoài); giấy tờ bổ sung trong trường hợp thành viên/ cổ đông góp vốn là tổ chức; văn bản ủy quyền cho tổ chức/ cá nhân thực hiện thủ tục (nếu người đại diện pháp luật không trực tiếp làm thủ tục); các loại hồ sơ chuyên biệt của ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh thành lập công ty tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Bước 4: Nếu hồ sơ được phê duyệt, các bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Làm con dấu pháp nhân và cập nhật con dấu lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình ở đâu thành phố Hồ Chí Minh
Làm con dấu pháp nhân và cập nhật con dấu

Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp và thông báo cho cơ quan đăng kí kinh doanh biết số tài khoản ngân hàng.

Bước 7: Đăng kí nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và chờ ngân hàng xác nhận doanh nghiệp đã đăng kí nộp thuế điện tử.

Bước 8: Đóng thuế môn bài.

Bước 9: Đến cơ quan thuế để khai báo thuế ban đầu, đề nghị sử dụng và thông báo phát hành hóa đơn VAT.

Bước 10: Báo cáo thuế định kỳ cho cơ quan có thẩm quyền.

Xin giấy phép kinh doanh ở đâu 2023 Đà Nẵng
Báo cáo thuế định kỳ cho cơ quan có thẩm quyền

Xin giấy phép kinh doanh ở đâu 2024 sẽ phụ thuộc vào tính chất của ngành nghề kinh doanh. Thông thường, các cá nhân/ tổ chức phải nộp về phòng Tài chính – Kế hoạch hoặc phòng Kinh Tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện. Các bạn cần nắm chính xác thông tin về địa điểm nộp hồ sơ để tránh mất thời gian trong quá trình đăng kí giấy phép kinh doanh.

Luật Thành Thái là đơn vị tư vấn dịch vụ pháp lý có thể giải quyết mọi nhu cầu liên quan đến pháp lý của khách hàng. Nếu các bạn đang cần sự hỗ trợ trong vấn đề đăng kí kinh doanh thì có thể liên hệ với Luật Thành Thái để được tư vấn chuẩn xác và tiết kiệm thời gian hơn.

Công ty TNHH Luật Thành Thái

Nhằm đáp ứng những nhu cầu của quý khách hàng về dịch vụ pháp lý Công ty TNHH Thành Thái và Đồng nghiệp đã đuợc thành lập

Fanpage Chat Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *