Thành lập công ty cần những gì? Các yếu tố cần có khi lập công ty

Thành lập công ty cần những gì là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần nắm rõ để thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng các hồ sơ, giấy tờ cần thiết sẽ giúp cho việc thành lập công ty trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. 

Thành lập công ty cần những gì?

Muốn thành lập công ty cần những gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nhất là đối với các công ty có nhân sự trẻ. Để thành lập công ty mới theo đúng quy định, cần chuẩn bị những điều dưới đây.

 

thành lập công ty cần làm gì
Thành lập công ty cần làm gì

Tên công ty

Tên công ty là một trong những yếu tố cần chuẩn bị để việc thành lập công ty được nhanh chóng. Việc đặt tên công ty cần phải đảm bảo đúng các quy định của pháp luật. Theo quy định Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020 thì tên công ty phải thể hiện được hai yếu tố đó là loại hình kinh doanh và tên riêng do công ty lựa chọn.

Tên tiếng việt phải đặt theo bảng chữ cái tiếng việt. Còn đối công ty đặt tên doanh nghiệp là tên nước ngoài thì theo quy định khoản 1, Điều 39, Luật Doanh nghiệp 2020.

“1. Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài”. 

Ngoài ra, khi đặt tên doanh nghiệp tránh đặt các tên gây nhầm lẫn hay trùng với các tên doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên gây nhầm lẫn về tiếng Việt lẫn tiếng nước ngoài đều sẽ bị từ chối.

thành lập công ty tnhh
Cách đặt tên công ty cần tuân thủ theo quy định của Luật Doanh nghiệp

Địa điểm đặt trụ sở công ty

Theo quy định tại khoản 3, Điều 44, Luật Doanh nghiệp 2020 thì “Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể”. Do đó, để trả lời cho câu hỏi mở công ty cần những gì thì chắc chắn là phải chuẩn bị địa điểm kinh doanh cụ thể, có các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng vị trí kinh doanh.

Ngoài ra, việc chuẩn bị địa điểm kinh doanh còn nhằm mục đích cung cấp thông tin chi tiết trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, các công ty cần tìm kiếm mặt bằng, trụ sở kinh doanh thích hợp.

thành lập công ty cổ phần
Cần xác định địa điểm trụ sở công ty trước khi đăng ký kinh doanh

Xác định loại hình thành lập công ty

Loại hình công ty là một trong những yếu tố cần thiết phải chuẩn bị trước khi thành lập công ty. Đây cũng là một trong những thông tin góp phần tạo nên tên đầy đủ của doanh nghiệp. Tùy vào nhu cầu, nguồn vốn mà người thành lập công ty quyết định loại hình thành lập công ty là gì. Hiện nay, có các loại hình công ty như bên dưới.

 • Doanh nghiệp tư nhân.
 • Công ty hợp danh.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên.
 • Công ty cổ phần.

Chuẩn bị vốn điều lệ

Đây là một trong những yếu tố cần thiết cho việc thành lập công ty cần chuẩn bị những gì. Vốn điều lệ là thông tin không thể thiếu để cập nhật trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, còn là điều kiện để cơ quan đăng ký xem xét hồ sơ.

Theo quy định khoản 34, Điểm 4, Luật Doanh nghiệp “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần”. Do đó, các công ty trước khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cần xác định và chuẩn bị trước số vốn điều lệ.

Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Thành lập doanh nghiệp cần những giấy tờ gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Các giấy tờ, hồ sơ là yếu tố quyết định đến việc đăng ký kinh doanh thành công và nhanh chóng hay không.

Tùy vào loại hình doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp muốn thành lập mà sẽ chuẩn bị các hồ sơ đăng ký kinh doanh khác nhau. Các loại hồ sơ này sẽ được Luật doanh nghiệp quy định cụ thể.

Việc chuẩn bị hồ sơ có thể mất nhiều thời gian, công sức. Trường hợp chuẩn bị thiếu, bạn có thể bị cơ quan đăng ký kinh doanh trả giấy để sửa đổi. Vì vậy, bạn có thể liên hệ Luật Thành Thái để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết quy trình, hồ sơ đăng ký, tiết kiệm thời gian.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Để thành lập doanh nghiệp cần những điều kiện gì để doanh nghiệp đăng ký kinh doanh thành công và nhanh chóng là điều nhiều người quan tâm. Yếu tố giúp hồ sơ được duyệt nhanh chính là chuẩn bị đúng và đầy đủ. Các hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm.

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ thành lập công ty tnhh

Công ty tnhh là loại hình doanh nghiệp phổ biến và được thành lập nhiều ở Việt Nam. Thành lập công ty tnhh cần những gì là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, bao gồm các giấy tờ như bên dưới.

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ cần thiết bao gồm: Giấy tờ pháp lý của thành viên là cá nhân, tổ chức, người đại diện theo pháp luật.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.
thành lập công ty cần chuẩn bị những gì
Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ khi thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một loại hình công ty được rất nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn, thường các công ty này được thành lập với quy mô lớn. Chính vì vậy, câu hỏi thành lập công ty cổ phần cần những gì được nhiều người để ý. Các hồ sơ thành lập công ty cổ phần như bên dưới.

 •  Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 •  Điều lệ công ty.
 •  Danh sách công ty cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 •  Bản sao các giấy tờ sau đây:
 •  Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;
 •  Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là người nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư”.

Thành lập công ty cần những gì là câu hỏi đã được giải đáp chi tiết thông qua các thông tin được chia sẻ ở trên. Để việc thành lập doanh nghiệp nhanh chóng, các chủ doanh nghiệp cần nắm được các điều kiện lập công ty chi tiết và chính xác.

 

Công ty TNHH Luật Thành Thái

Nhằm đáp ứng những nhu cầu của quý khách hàng về dịch vụ pháp lý Công ty TNHH Thành Thái và Đồng nghiệp đã đuợc thành lập

Fanpage Chat Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *